ผู้เขียน หัวข้อ: กล้วยตากกำลังแรงงานแสงตะวัน  (อ่าน 20 ครั้ง)

พฤษภาคม 26, 2020, 05:52:39 PM
อ่าน 20 ครั้ง

veerachai29

  • *****
  • Information
  • Hero Member
  • กระทู้: 13305
    • ดูรายละเอียด
กล้วยตาก กล้วยอบ พร้อมด้วยสินค้าจากกล้วย ถือเป็นการแปรรูปเนื่อยกเลิก้วยสร้างมูลค่าให้แก่กล้วย เป็นพิเศษในบางฤมอบอกเลิกูที่มีกล้วยจัดจำหน่ายมากทำให้กล้วยมีราคาถูกลง ซึ่งผลิตภัณฑ์ที่สำคัญสิ่งกล้วยที่นิยม ได้แก่ กล้วยตาก กล้วยอบ กล้วยเชื่อม ด้วยกันการแปรรูปเป็นส่วนประกอบในอาหารจำพวกอื่นๆ
กล้วยตากกับกล้วยอบมีถ้อยคำแตกกัน ที่วิธีทำเอาแห้งเหี่ยว โดยกล้วยตากจะใช้เฉพาะแสงแดดเอาใจช่วยทำเอาเหือดแห้งเท่านั้น ซึ่งไม่แน่อาจเป็นตากในที่โล่งหรือตากในตู้อบแสงอาทิตย์ ซึ่งบางช่วงทริคตากในตู้อบบางคนก็เรียกว่ากล้วยอบเท่าเทียมกัน ส่วนกล้วยอบจะใช้วัสดุอุปกรณ์พิเศษช่วยในการทำเอา

ความเป็นมากล้วยตาก
กล้วยตากที่นิยมรับประทานกันในช่วงปัจจุบัน ถูกคิดสืบหามาตั้งแต่สมัยโบราณแล้ว เพียงนั้นที่มีการบันทึกหรือกล่าวถึงกล้วยตากนั้นได้เริ่มมาจากจังหวัดพิษณุโลก ในชื่อของใช้ “กล้วยตากบางกระทุ่ม” ที่เริ่มเมื่อราวๆปี 2547 โดยมีนางโป๊ว สิงหลักษณ์ ที่อพยพมาจากจังหวัดฉะด้านหลังเทราเป็นผู้คิดสืบค้น โดยเริ่มต้นจากการเทะลวงาจับจองที่บริเวณที่อาศัยเกาะคูเป็นที่พักอาศัย ด้วยกันประกอบภารกิจ ซึ่งขณะนั้นได้ปลูกกล้วยน้ำว้าพันธุ์มะลิอ่องในสวน ซึ่งเป็นกล้วยที่นำมาด้วยจากฉะหางเทรา เมื่อกล้วยออกเครือมากจนเหลือกินนั้นจึงได้นำกล้วยมาตากบนเฝือกตากปลา ซึ่งเมื่อรับประทานจะมีรสหอมหวาน ชุ่มช่ำกว่ากล้วยสุกทั่วๆ ไป จึงเริ่มเป็นที่นิยมทำสำหรับรับประทาน
ต่อมามีผู้บุกเบิกทำกล้วยตากเพราะว่าการขายขึ้น โดยบุคลที่มีส่วนริเริ่ม พร้อมกับพัฒนากล้วยตากเนื่อวางมือ้วยการซื้อขาย ได้แก่ หมอหิรัญ วาทยานนท์ ทีรับราชการเป็นเสนามีใจษ์ในขณะนั้น จนถึงปี 2484 มีการผลิต พร้อมกับพัฒนากล้วยตากด้วยว่าการค้าขายมากขึ้น โดยมี นายไผ่ กับนางเปา เป็นพ่อค้าคนกลางสำคัญ จนกล้วยตากเป็นที่รู้จัก พร้อมทั้งแพร่กระจายไปสู่พื้นที่อื่นตั้งขนาดนั้นนั้นมา

คุณค่าทางโภชนาการของใช้กล้วยตาก

  • น้ำ 30.60 กรัม                             
  • พลังงาน 266.00 กิโลแคลอรี่
  • โปรตีน 2.20 กรัม                         
  • ไขมัน 0.10 กรัม
  • คาร์โบไฮเดรต 64.10 กรัม           
  • แคลเซียม 12.00 มิลลิกรัม
  • ฟอสฟอรัส 84.00 มิลลิกรัม         
  • เหล็ก 1.30 มิลลิกรัม
  • วิตามิน B1 0.05 มิลลิกรัม             
  • วิตามิน B2 0.11 มิลลิกรัม
  • ตามิน C 3.00 มิลลิกรัม               
  • กาก 0.70 มิลลิกรัม

ผลประโยชน์กล้วยตาก

  • มีน้ำตานซูโคส กลูโคส ฟรุตโตสเยอะ จะซึมสุ่ร่างกายได้ทันที กินแล้วสดชื่น หายเหนื่อย
  • มีกากใยช่วยการขับถ่าย
  • มีโปแตสเซียม ชาวยขับน้ำออกจากร่างกายช่วยเหลือป้องกันโรคความดันโลหิตสูง ลดอัยี่ห้อการเสี่ยงโรคกะบาลใจวาย สายลับโลหิตในสมองแตก
  • มีโปแตสเซียม ชาวยขับน้ำออกจากร่างกายสนับสนุนปกป้องรักษาโรคความดันโลหิตสูง ลดอัยี่ห้อการเสี่ยงโรคเกศใจวาย จำพวกโลหิตในสมองแตก
  • เก่ง ต่อต้านอนุมูลอิสระ สนับสนุนชะลอความแก่



Tags : กล้วยตาก,กล้วยอบ


There are no comments for this topic. Do you want to be the first?