ผู้เขียน หัวข้อ: มารู้จักกับประเภทของจอคอมพิวเตอร์ที่นิยมกันเถอะ  (อ่าน 2 ครั้ง)

พฤษภาคม 23, 2020, 08:15:39 AM
อ่าน 2 ครั้ง

Keekayr1200gs

  • *****
  • Information
  • Hero Member
  • กระทู้: 2314
    • ดูรายละเอียด
ในช่วงปัจจุบัน การทำงานจำนวนมากจะมีคอมพิวเตอร์เข้ามีบทบาทในการทำงานมากยิ่งขึ้น รวมไปถึงสั่งการเครื่องจักรใหญ่ๆ ด้วยทุกคนต่างรู้และเข้าใจดีว่าในยุค 2018 งานส่วนมากจะมีคอมพิวเตอร์เข้ามามีส่วนร่วมในการทำงานไม่มากก็น้อย และอุปกร์ที่ต้องใช้พร้อมกับคอมพิวเตอร์ตั้งโต๊ะ ก็น่าจะหนีไม่พ้น จอเพื่อให้แสดงผลนั่นเอง ในปัจจุบันก็มีจอหลายแบบ หลายขนาดให้เราเจาะจงเลือกใช้ เรามาดูกันดีกว่า ว่าในยุคปัจจุบันมีจอรูปแบบไหน และมีฟีเจอร์อะไรให้คุณตกลงใจคัดเลือกซื้อกันอย่างถูกต้องตามลักษณะการใช้งาน
จอคอม LCD
หน้าจอ LCD (Liquid Crystal Display)เป็นหน้าจอที่ใช้การแสดงผลรูปแบบดิจิตอล และใช้วัสดุที่มีรูปร่างเป็นของเหลวแทนการใช้หลอดภาพแบบหน้าจอ CRT ในอดีต และใช้หลอดฟลูออเรสเซนต์ในการสร้างแสงสว่าง ภาพที่จะปรากฏบนหน้าจอ เกิดจากฉายแสงของ Back Light ที่ฉายผ่านชั้นกรองแสง และส่งผ่านไปยังคริสตัลที่เป็นของเหลว 3 ส่วนคือ สีแดง เขียว และน้ำเงินตามลำดับจนสามารถสร้างให้ภาพมีรูปร่างออกมาเป็นพิกเซลได้ ภาพจาก LCD จะดูว่างและคมชัดอย่างยิ่ง

จอคอม LED

หน้าจอ LED (Light Emitting Diode)ใช้ระบบการฉายภาพด้วยหลอดไฟขนาดกะทัดรัด ซึ่งได้มีการนำเทคโนโลยีของหลอดไฟ LED ไปใช้กับการทำเป็นไฟท้ายรถของรถยนต์ชื่อดังอย่าง Honda อีกด้วย โดยต้นกำเนิดของการใช้การฉายภาพรูปแบบนี้ก็คือ หลอด LED จะทำหน้าที่เป็นตัวกำเนิดแสง และมีผลึกคริสตัลที่เป็นของแข็งกึ่งเหลว 3 สีคือสีแดง น้ำสตางค์และเขียว คอยบิดตัวกันเป็นองศาและเพื่อให้แสงไฟจากหลอด LED ส่องผ่านมาเพื่อทำให้ฉายออกไปเป็นภาพสีสันที่สวยสดบนหน้าจอได้นั่นเอง
นอกจากนั้นนี้ยังมีความละเอียดของจอ ที่เข้ามาเป็นคุณลักษณะพิเศษอีกอย่างที่ เพื่อที่จะคนที่กำลังมองหาจอพวกนี้อยู่ มาดูกันว่า 1080p, 2K, UHD และ 4K มีคำนิยามว่าอย่างไร
ความละเอียด หรือ Resolution หมายถึงจำนวนพิกเซลบ้านในภาพบนหน้าจอ ภาพหนึ่งภาพที่ปรากฏบนหน้าจอ ประกอบด้วยจุดหลายจุดรวมกัน ช่วงปัจจุบันนี้หน้าจอจะมีจำนวนจุดตั้งแต่ 1 ล้านจุด (ด้วยว่าจอความละเอียด 720p) ไปจนถึง 8 ล้านจุด (เกี่ยวกับหน้าจอความละเอียด 4K Ultra HD) ซึ่งเราไม่ไม่แน่อาจมองเห็นความผิดแผกแตกต่างได้ด้วยตาเปล่า แต่ก็ไม่ได้หมายความว่าจอ 4K Ultra HD จะมีคุณภาพของภาพดีกว่า 1080p เสมอไป
จอคอม 4K หรือ Ultra HD
4K หรือ Ultra High Definition คือกฏเกณฑ์ใหม่ของความละเอียดของ "จอภาพ" และ "คอนเทนต์" โดย K ย่อมาจาก Kilo ซึ่งเท่ากับ 1000 ฉะนั้น 4K ก็หมายถึง 4000 นั่นเอง เกี่ยวกับความละเอียดหน้าจอเนื่องด้วยทีวี 4K รูปแบบ Widescreen หมายถึงมีความละเอียด 3840 x 2160 พิกเซล ผลรวมออกมาก็ได้ราวๆ 8.29 ล้านพิกเซล ทั้งนี้ความละเอียดในแนวนอนเท่ากับ 3840 เพื่อให้ง่ายต่อการเรียกจึงมีการปัดเศษขึ้นให้เป็น 4000 จึงเป็นที่มาของคำว่า 4K ! ในทางกลับกันทีวี Full HD ซึ่งเป็นกฏเกณฑ์ในตอนนี้มีความละเอียด 1920 x 1080 พิกเซล ซึ่งผลรวมออกมาได้ราวๆ 2.07 ล้านพิกเซล จะเห็นได้ว่าความละเอียดหน้าจอของทีวี 4K มากกว่าทีวีสไตล์ Full HD ถึง 4 เท่า โดยเจ้าความละเอียด 4K นั้นกำลังจะเข้ามาเป็นหลักเกณฑ์ใหม่ในอุตสาหกรรมภาพยนตร์ทั้งการถ่ายทำด้วย กล้องความละเอียด 4K และจอฉายแบบ 4K และตลอดจนผลิตภัณฑ์ทีวีและโฮมเอ็นเตอร์เทนเมนท์

จอคอม 2K

ก่อนที่ 4K จะเป็นที่นิยมในสมัยปัจจุบัน เราแทบจะไม่เคยได้ดูหน้าจอความละเอียด 2K เลย ซึ่งส่วนมากจะเป็นความละเอียดสำหรัฉายภาพยนตร์ในโรงในสมัยก่อน ความละเอียดในแนวนอนอยู่ที่ 2,048 พิกเซล แต่ความละเอียดในแนวตั้งนั้นขึ้นอยู่กับอัยี่ห้อส่วนหน้าจอการฉายภาพยนตร์เหตุการณ์นั้นๆ เปรียบเสมือนกับ 4K แต่ในช่วงปัจจุบัน 4K เริ่มจะใช้กันอย่างแพร่หลายจอและทีวี ทำให้ 2K มีสภาพไม่ต่างจาก 1080p ที่เคยใช้กันอย่างแพร่หลายใน HDTV รวมถึง Bluray ด้วยเช่นกัน
 
1080p หรือ Full HD
1080 พิกเซล คือความละเอียดในแนวตั้ง โดยมีอัยี่ห้อส่วนหน้าจออยู่ที่ 1.78:1 (16 x 9 หรือ widescreen นั่นเอง) และมีความละเอียดในแนวนอนเท่ากับ 1,920 พิกเซล (รวมเป็น 1,920 x 1,080 พิกเซล)
1080p นั้น ไม่ใช่ 1K แต่มันคือ 2K เปรียบเสมือนกับที่ UHD TV คือ 4K แต่ผู้คนส่วนมากไม่นิยมเรียกโทรทัศน์เหล่านี้ว่า 1080p 2K แต่มักจะจะเรียกว่า 1080p หรือ Full HD มากกว่า
 
720p
มีราคาความละเอียดเป็นครึ่งหนึ่งของ 1080p ซึ่งก็คือโทรทัศน์แบบธรรมดาทั่วๆ ไป ซึ่งสถานีโทรทัศน์ส่วนใหญ่จะออกอากาศเป็น 720p แต่เราจะไม่เป็นคำว่า 720p บนหน้าจอรายการที่กำลังออกอากาศอยู่
หากคนไหนที่ยังไม่ค่อยเข้าใจถึงฟีเจอร์ของแนวคิดทำงานของจอภาพหรือจอทีวี นี่ก็อาจจะจะทำให้คุณเข้าใจและเจาะจงเลือกซื้อจอคอมพิวเตอร์หรือจอทีวีได้อย่างราบรื่นใจยิ่งขึ้นค่ะ
 
คำค้นหาที่เกี่ยวข้อง : จอมอนิเตอร์

Tags : จอมอนิเตอร์,จอคอมพิวเตอร์


There are no comments for this topic. Do you want to be the first?