ผู้เขียน หัวข้อ: แนวทางประมูลทะเบียนรถยนต์เลขงามออนไลน์  (อ่าน 2 ครั้ง)

เมษายน 08, 2021, 10:34:34 AM
อ่าน 2 ครั้ง

kkthai20009

  • *****
  • Information
  • Hero Member
  • กระทู้: 21490
    • ดูรายละเอียด

การประมูลทะเบียนรถออนไลน์เวลานี้สามารถทำเป็นง่ายๆแค่เพียงมีอินเทอร์เน็ต เพราะว่าในขณะนี้กรมการขนส่งทางบกได้เปิดให้ผู้ครอบครองรถยนต์เข้ามาประมูลทะเบียนรถออนไลน์บนเว็บไซต์ได้แล้ว ซึ่งกระบวนการประมูลก็ไม่ได้แตกต่างจากการประมูลที่กรมการขนส่งทางบกโดยตรง นอกเหนือจากความสบายรวดเร็วทันใจที่มีเยอะขึ้นเรื่อยๆ เพราะเหตุว่าสามารถทำเป็นจากที่บ้าน ไม่ต้องเดินทางไปกรมการขนส่งทางบกเองแล้ว ขั้นตอนอื่นๆก็แบบเดียวกันเป๊ะ
แม้กระนั้น คนประมูลจะสามารถประมูลทะเบียนรถยนต์ออนไลน์ได้สบายรวดเร็วขึ้นเมื่อมีคอมพิวเตอร์รวมทั้งติดอินเตอร์เน็ตที่ความเร็วมากกว่า 1 Mbps ขึ้นไป และสำหรับผู้ใดที่ยังนึกภาพไม่ออก วันนี้เราก็มีเปรียบความเหมือนรวมทั้งความไม่เหมือนระหว่างแนวทางประมูลทะเบียนรถทั้งคู่วิธีมาให้อ่านกันครับ
วิธีประมูลทะเบียนรถยนต์กับกรมการขนส่งทางบกโดยตรง
แนวทางประมูลทะเบียนรถยนต์ทางคำพูด (เคาะไม้) เป็นการประมูลทะเบียนรถกับกรมการขนส่งทางบกโดยตรง ที่เพื่อนๆสามารถร่วมประมูลได้ในสถานที่ที่จัดแจงประมูลตามที่ได้มีการกำหนด โดยจะมีกรรมวิธีการประมูล ดังนี้ขอรับ


สมัครสมาชิกด้วยตนเอง
โดยสามารถสมัครสมาชิกได้ก่อนวันประมูลในวันแล้วก็เวลาทำการ โดยในจ.กรุงเทพฯ สมัครสมาชิกพอดีสำนักงานกองทุนเพื่อให้เกิดความปลอดภัยสำหรับเพื่อการใช้รถยนต์ใช้ถนน กรมการขนส่งทางบก อาคาร 2 ชั้น 5 เวลา 9.00 – 16.30 น. แล้วก็เพื่อนๆก็สามารถลงทะเบียนหน้างานในวันประมูลได้เช่นเดียวกันในสถานที่จัดการประมูล โดยในจ.กรุงเทพฯจะเป็นที่กรมการขนส่งทางบก อาคาร 6 ชั้น 7 เริ่มเวลา 09.00 น. เป็นต้นไปของวัน โดยใช้เอกสารเป็นสำเนาบัตรประจำตัวประชาชน ใบขับขี่ และหลักประกันเลขลำดับทะเบียน


ชำระหลักประกัน
เมื่อลงทะเบียนเสร็จแล้ว ให้เพื่อนฝูงๆชำระหลักประกันเพื่อรับป้ายเสนอราคา (Bidding Card) ที่จะทำให้เพื่อนพ้องๆสามารถประมูลเลขทะเบียนรถยนต์ได้ตามกรุ๊ปต่างๆดังต่อไปนี้ขอรับ
กลุ่มที่ หนึ่ง ทะเบียนเลขสี่ตัวเสมือนให้ Bidding Card สีฟ้า ชำระหลักประกันไม่น้อยกว่า 30,000 บาท
กลุ่มที่ สอง ทะเบียนเลขสามตัวราวกับ, สองตัวราวกับ, เลขตัว
เดียว, เลขคู่ 8, เลขคู่ 9ให้ Bidding Card สีชมพู ชำระหลักประกันไม่น้อยกว่า 10,000 บาท
กรุ๊ปที่ 3 ทะเบียนเลขหลักพัน, เลขเรียง, เลขคู่, เลขสลับให้ Bidding Card สีส้ม จ่ายหลักประกันไม่น้อยกว่า 3,000 บาท


ร่วมการประมูล
โดยให้เพื่อนๆกระทำประมูลตามเดิม โน่นเป็นเจ้าหน้าที่จะขานเลขทะเบียน และก็เมื่อถึงเลขที่เพื่อนฝูงๆต้องการก็ให้ชูป้าย Bidding Card เสนอราคา หากมีการนับ 1-3 แล้วไม่มีคนประมูลสู้ เลขนั้นก็จะเป็นของผู้ที่ประมูลเสนอราคาแพงสุดขอรับ


 
วิธีประมูลทะเบียนรถทางเน็ต
การประมูลทะเบียนรถออนไลน์ พูดได้ว่าคล้ายกับการประมูลทะเบียนรถที่กรมการขนส่งทางบกเป็นอันมาก เพียงแต่ว่าเพื่อนพ้องๆไม่จำเป็นจำเป็นจะต้องไปแสดงตัวที่ห้องประมูลด้วยตนเอง แต่ว่าสามารถประมูลทะเบียนรถออนไลน์ได้ล่วงหน้าก่อนวันประมูลจริง หรือจะเลือกเข้าประมูลออนไลน์แบบ real-time ก็ได้เช่นเดียวกัน โดยมีแนวทางดังนี้:


ลงทะเบียนสมัครสมาชิก/ลงทะเบียน
โดยให้สหายๆเข้าไปที่เว็บ www.tabienrod.com เพื่อลงทะเบียนเป็นสมาชิก


จ่ายหลักประกัน
โดยเลือกหลักประกันที่ปรารถนาบนเว็บตามกรุ๊ปเลขทะเบียนที่ปรารถนา แล้วพิมพ์เอกสารการลงทะเบียนพร้อมชำระค่าหลักประกันได้ทั้งๆที่ที่ทำการหรือโอนเงินฝากบัญชี เสร็จแล้ว fax สำเนาเอกสารไปที่กรมการขนส่งทางบก อีกทั้งใบสมัครสมาชิก เอกสารการันตีตัวบุคคล รวมทั้งเอกสารยืนยันการชำระเงิน


ร่วมการประมูล
ในขั้นตอนนี้ สหายๆสามารถร่วมการประมูลทะเบียนรถออนไลน์ผ่านอินเตอร์เน็ตได้อย่างง่ายดาย โดยสามารถแบ่งออกได้เป็นอีก 3 วิธี ดังต่อไปนี้ขอรับ:
การประมูลทะเบียนรถยนต์แบบ Real-Timeเป็นการประมูลทะเบียนรถยนต์ออนไลน์แบบธรรมดา ที่ผู้ประมูลจะสามารถเสนอราคาทางออนไลน์ได้พร้อมกันกับวันและก็ตอนที่มีการประมูลอยู่ขอรับ
การประมูลทะเบียนรถยนต์แบบ Maximum Bid เป็นการประมูลออนไลน์แบบเสนอราคาล่วงหน้า หรือที่เรียกว่า Maximum Bid ที่เพื่อนพ้องๆสามารถเข้าไปเสนอราคาสูงสุดที่คิดว่าจะรับราคาประมูลนั้นได้ แล้วปลดปล่อยให้ระบบร่วมประมูลแทน โดยระหว่างประมูลก็จะเพิ่มราคาตามลำดับ จากราคาเริ่มไปเรื่อยจนกระทั่งราคาที่เพื่อนๆเสนอไว้ ถ้าหากไม่มีคนประมูลต่อ สหายๆก็จะเป็นผู้ชนะการประมูลขอรับ
การประมูลทะเบียนรถแบบ Advance Bidจะเป็นการเสนอราคาล่วงหน้าสูงสุดเพียงแต่ราคาเดียว แล้วเมื่อถึงวันประมูลที่ห้องประมูล ราคาที่คนประมูลแบบ Advance Bid เสนอไว้จะปรากฏเป็นราคาแรก และหากว่าไม่มีผู้เสนอราคาต่อ เพื่อนฝูงๆก็จะเป็นผู้ชนะการประมูลไปโดยปริยาย


 
อย่างไรก็ตาม ในการประมูลทะเบียนรถออนไลน์ เพื่อนพ้องๆต้องรู้เหตุว่าบางทีอาจเกิดเหตุติดขัดจากความล่าช้าของสัญญาณอินเทอร์เน็ตในแต่ละพื้นที่ ทำให้อาจไม่สามารถร่วมประมูลได้อย่างธรรมดา ก็เลยดีมากยิ่งกว่าถ้าหากสหายๆตระเตรียมทั้งคอมพิวเตอร์และสัญญาณอินเตอร์เน็ตให้มีความรวดเร็ว เพื่อที่เวลาประมูลจะได้สามารถประมูลได้อย่างไม่มีอะไรขัดข้องครับ แม้กระนั้นเว้นแต่ขั้นตอนการประมูลแล้ว คนที่ประมูลทะเบียนได้จำเป็นจะต้องนำรถมารับการจดทะเบียนด้วยเลขลำดับที่ประมูลไว้และใช้ประโยชน์กับรถยนต์ภายใน 180 วันนับจากวันที่ชนะแล้วก็ชำระค่าประมูลทะเบียนถัดไป ซึ่งทุกคนสามารถอ่านขั้นตอนเสริมเติมถึงที่เหมาะบล็อกของพี่หมี GoBear ที่นอกจากจะมีเรื่องมีราวราวน่ารู้สำหรับแฟนรถยนต์แล้วยังมีเรื่องมีราวของการทำประกันรถยนต์ให้ศึกษาเล่าเรียนกันด้วยครับผม


Tags : ประมูล,ประมูลทะเบียนรถ,ประมูลทะเบียนรถออนไลน์


There are no comments for this topic. Do you want to be the first?