ผู้เขียน หัวข้อ: แบ่งปันเทคนิคการเตรียมตัวสอบ TOEIC ปี 2021 ให้ได้ 800++ ภายใน 2 อาทิตย์  (อ่าน 13 ครั้ง)

เมษายน 08, 2021, 10:17:19 AM
อ่าน 13 ครั้ง

kkthai20009

  • *****
  • Information
  • Hero Member
  • กระทู้: 21485
    • ดูรายละเอียด
สวัสดีค่าเพื่อนๆทุกคน ต้องบอกก่อนนะคะว่าผลคะแนนนี้ได้ผลคะแนนที่เราเคยไปสอบมาเมื่อมิ.ย.ปี 2020 น้าาา (ในปี 2021 แบบอย่างข้อสอบยังเหมือนกันกับปี 2020 นะคะ) เดี๋ยวนี้กักบริเวณอยู่บ้านว่างๆบวกกับรู้ข่าวมาว่าศูนย์สอบ TOEIC บางทีก็อาจจะปิดอีกยาวเลย เราเลยอยากจะมาแชร์แนวทางการเตรียมตัวสอบ TOEIC ของพวกเราให้กับเพื่อนฝูงๆที่มีเวลาในการเตรียมตัวสอบน้อย รวมทั้งเพื่อนฝูงๆที่สนใจอยากจะเริ่มอ่านสอบ TOEIC กันในระยะนี้นะคะ ^ ^สำหรับเราสิ่งที่จำต้องทำเป็นอย่างแรก คือ การ “ตั้งเป้าหมาย” จ้ะ พวกเราจำต้องทราบก่อนว่าเราจะสอบ TOEIC ไปเพื่ออะไร อยากคะแนนเยอะแค่ไหน จากนั้นค่อยมาวางแผนอ่านหนังสือค่ะว่าจะเริ่มอ่านยังไง จะใช้เวลาสำหรับการอ่านกี่อาทิตย์/เดือน อ่านเองรอดไหมหรือจำต้องลงคอร์สเรียนพิเศษเพิ่มอีก ประมานนี้ค่ะ อย่างพวกเรา เราจะใช้คะแนนสอบ TOEIC เพื่อไปสมัครแอร์โฮสเตส ซึ่งสายการบินที่เราอยากสมัครจะต้องมีคะแนน TOEIC ไม่ต่ำกว่า 800 คะแนน ด้วยเหตุผลดังกล่าววัตถุประสงค์คะแนนของพวกเราก็จะเป็น 800++ คะแนนนั่นเองค่า

จะต้องบอกก่อนว่าพวกเราเป็นคนที่พอเพียงจะมีพื้นฐานภาษาอังกฤษอยู่บ้าง พวกเราเลยตัดสินใจเลือกที่จะอ่านเองประกอบกับการดูคลิปสอนฟรีของติวเตอร์ตามสถาบันต่างๆเอาจ้ะ (จะต้องขออภัยติวเตอร์ทุกท่านที่เรามิได้ลงเรียนมา ณ ที่นี้ ด้วยนะคะT__T) ซึ่งคนจำนวนไม่น้อยที่เริ่มอ่านเองน่าจะเคยมีปัญหาเข้ามาในหัวเหมือนกันกับพวกเราว่า “จะเริ่มอ่านเรื่องไหนก่อนดี?” ใช่มั้ยขา5555 แนวทางของพวกเราเป็น เสิร์ช google เลยนะ หาข้อมูลก่อนว่าข้อสอบ TOEIC มันใบหน้าคืออะไร แบ่งออกเป็นกี่ส่วน แต่ละส่วนมีกี่ part และ มี part ละกี่ข้อ หลังจากนั้นค่อยมาหาข้อมูลว่า grammar เรื่องไหน หรือคำศัพท์คำไหนที่ออกสอบ TOEIC เสมอๆบ้าง ได้ข้อมูลมาและจากนั้นก็เลือกอ่านแล้วก็จำเพียงแค่ประเด็นนั้นๆเลยค่า

สำหรับคนไหนกันแน่ที่ขี้เกียจไปเสิร์ชเองเดี๋ยวพวกเราแปะลิงค์ไว้ให้แล้วกันนะคะ

ขอบคุณมากข้อมูลดีๆจากเว็บไซต์ข้างล่างด้วยค่าาา

https://eflchiangmai.com/th/things-to-know-about-new-toeic/#:~:text=%E0%B8%AD%E0%B8%A2%E0%B9%88%E0%B8%B2%E0%B8%87%E0%B8%97%E0%B8%B5%E0%B9%88%E0%B9%84%E0%B8%94%E0%B9%89%E0%B8%9A%E0%B8%AD%E0%B8%81%E0%B9%84%E0%B8%9B,%E0%B9%80%E0%B8%95%E0%B9%87%E0%B8%A1%E0%B8%AD%E0%B8%A2%E0%B8%B9%E0%B9%88%E0%B8%97%E0%B8%B5%E0%B9%88%20990%20%E0%B8%84%E0%B8%B0%E0%B9%81%E0%B8%99%E0%B8%99

https://www.opendurian.com/news/toeictechnique/

http://www.2btopic.com/inter/toeic1.html

พอรู้และเข้าใจดีแล้วว่าข้อสอบเป็นยังไง ออกเรื่องไหนบ้าง เรามาเข้าเรื่องการเตรียมตัวสอบกันเลยดีกว่าจ้ะ

ช่วงเวลาสำหรับในการเตรียมสอบ

ในขณะที่เราจะสอบพวกเราใช้เวลาเตรียมพร้อมเพียงแค่ 2 อาทิตย์เองค่า ไม่ใช่เพราะเรารีบใช้คะแนนนะคะ แต่เรารังเกียจอยู่กับความตึงเครียดนานๆเลยอยากรีบอ่านรีบสอบให้มันจบๆไป5555

Plan การอ่านหนังสือ

วันนึงพวกเราจะใช้เวลาสำหรับการอ่านประมาน 3-4 ชั่วโมงค่ะ เริ่มจากอ่านเนื้อหา grammar ที่ออกสอบให้ครบก่อนทุกเรื่อง + ท่องศัพท์คำที่ออกสอบเสมอๆวันละ 10-20 คำ และหลังจากนั้นก็ค่อยมาทดลองทำข้อสอบแบบจับเวลาจริงวันละ 1-3 ชุดจ้ะ ย้ำว่าต้องจับเวลาทุกครั้งนะคะ ถ้าทำไม่ทันก็มั่วไปให้เหมือนสอบอยู่จริงๆเลยค่ะ จะได้เป็นแนวทางในการบริหารเวลาในระหว่างที่จะทำข้อสอบชุดต่อๆไป

เทคนิคการบริหารเวลาตอนทำข้อสอบ

โดยส่วนใหญ่แล้วคนชอบทำข้อสอบในส่วนของ Reading ไม่ทันใช่มั้ยคะ วิธีของเราเป็นทดลองเรียงลำดับแนวทางการทำข้อสอบจาก part 5-7 เป็นลำดับไปก่อนสัก 2 ชุดค่า ทำเสร็จแล้วลองมาดูว่าพวกเราทำ part ไหนช้าหรือเร็วที่สุด พอเพียงจะทำชุดต่อไปให้เพื่อนพ้องๆทดลองเปลี่ยนลำดับการทำโดยเริ่มจาก part ที่ตนเองทำได้เร็วที่ัสุดก่อน และหลังจากนั้นก็ค่อยไปทำ part ใช้เวลามากที่สุดจ้ะ ถ้าหากยังทำไม่ทันอยู่ก็เปลี่ยนแปลงลำดับกระบวนการทำไปเรื่อยๆจวบจนกระทั่งจะเจอวิธีที่ทำให้พวกเราทำไม่ทันต่ำที่สุดจ้ะ ยกตย. ได้แก่ ลำดับกระบวนการทำของเราจะเป็น part 5 >>> part 7 ที่เป็น single passage (บทความคนเดียว) >>> part 7 ที่เป็น triple passages (บทความ 3 ส่วน) >>> part 6 และก็หลังจากนั้นจึงค่อยมาทำ part 7 ที่เป็น double passages (บทความคู่) เป็นลำดับสุดท้ายประมานนี้ค่า

โดยหนังสือที่เราใช้อ่านเนื้อหา grammar จะเป็นหนังสือ TOEIC BARRON'S TOEIC (8TH ED.) WITH DOWNLOADABLE AUDIO ค่ะ
สำหรับเรา เรามองว่าหนังสือเล่มนี้เป็นหนังสือที่ใช้สอนเบสิครวมทั้งเตรียมความพร้อมก่อนจะไปพบข้อสอบจริงค่ะ เหมาะมากๆสำหรับผู้ที่เพิ่งเริ่มอ่านเองและยังไม่ชินข้อสอบ ในเล่มก็จะประกอบไปด้วย 1.เนื้อหาที่ออกข้อสอบ ทั้งยังรายละเอียดในส่วนของ Listening แล้วก็ Reading เลยจ๊า และก็ 2.ข้อสอบเหมือนจริง 6 ชุดพร้อมเฉลย แต่ส่วนตัวเรามันมิได้เหมือนจริงขนาดนั้นนะ ข้อสอบ Listening ในเล่มนี้จะบอกช้าและก็ชอยส์มิได้สับขาหลอกเท่าข้อสอบจริง ส่วนข้อสอบ Reading part 5-6 จะเหมือนข้อสอบจริงเลยจ๊า แม้กระนั้น part 7 บทความจะอ่านง่าย และหาคำตอบได้ง่ายดายเสียยิ่งกว่าข้อสอบจริง (ประเดี๋ยวด้านล่างพวกเราจะมีคลังเก็บของข้อสอบที่เสมือนข้อสอบจริงแจกให้ด้วยค่ะ)

พอใช้พื้นฐาน grammar จากหนังสือ BARRON'S TOEIC แล้ว พวกเราก็จะมองคลิปสอนฟรีจากติวเตอร์ที่เขา สอนเทคนิคการจำและวิธีการทำข้อสอบตาม Youtube Channel และไลฟ์สดใน Facebook เพิ่มจ้ะ
ซึ่ง Channel มองบ่อยมากที่สุดจะเป็น Channel ของครูดิวจ้ะ

https://www.youtube.com/c/KruDewTOEIC/playlists

เรานั่งมองตั้งแต่คลิปแรกจนกระทั่งคลิปท้ายที่สุด จดทุกคำจำวิธีเลย ที่พวกเราดูครูดิวบ่อยครั้งที่สุดด้วยเหตุว่าครูดิวสอนสนุกจ้ะ อันนี้จำต้องให้จริงๆเอเนอจักจี้มากไม่น้อยเลยทีเดียว ไม่มีแผ่วเลยสักคลิป เทคนิคการทำข้อสอบก็มากมายด้วย ที่พวกเราถูกใจเป็นการส่วนตัวก็จะเป็นเทคนิคการตัดช้อยส์ในข้อสอบ part 5 กับ 6 อะจ้ะ เริ่ดที่สุดดดดดด แทบจะไม่ต้องอ่านปัญหาให้จบเลยด้วยซ้ำ แค่ดูคำหน้า-ข้างหลังช่องว่างก็รู้และเข้าใจดีแล้วว่าจำต้องเลือกตอบช้อยส์ไหน เวลาที่ไปสอบเป็นพวกเราใช้เวลากับ 2 part นี้ไม่ถึง 15 นาทีเลยอะ ไวไปมั้ย!!!5555 ซึ่งพอเพียงเราไม่ต้องเสียเวล่ำเวลาไปกับ 2 part นี้นาน พวกเราก็จะมีเวลาไปทำ part 7 เพิ่มมากขึ้นมากค่ะ มีเวลาอ่านและก็คลำหาคำตอบมากขึ้นมากเลย แล้วจากนั้นก็ให้เทคนิคที่ถูกใจ อีกอย่างจะเป็นแนวทางการจำ grammar และศัพท์ต่างๆเป็นร้อยกรองจ้ะ ท่องไปเต้นไป เสมือนจะเรียนเอาสนุกสนานนะแม้กระนั้นนำไปใช้ได้จริงทุกร้อยกรองเลย สรุปรวมๆแล้วคือเรียนด้วยแล้วบันเทิงใจมากค่ะ ไม่เบื่อเลย

*** ปล.ไม่ใช่ว่าติวเตอร์ท่านอื่นๆสอนไม่ดีนะคะ แต่ว่าส่วนตัวเราเป็นคนความจำไม่ค่อยดีค่ะ พอเพียงครูดิวมีเทคนิคการจำที่เป็นกลอนมันเลยทำให้เราได้ง่ายดายมากยิ่งขึ้นและรู้เรื่องมากยิ่งขึ้นค่ะ ซึ่งใครกันแน่จะเลือกดู Channel ไหน หรือลงคอร์สเรียนกับติวเตอร์ท่านใดก็ขึ้นอยู่กับความชื่นชอบส่วนตัวของเพื่อนพ้องๆเลยนะค่ะ อันนี้เป็นเพียงแต่การแนะนำจากความรู้สึกส่วนตัวของเราเพียงแค่นั้นน้าาาา***

ส่วนการท่องคำศัพท์ พวกเราท่องและก็เขียนตาม Youtube Channel ที่ชื่อว่า Cherry E Bright ค่ะ
ฝึกฝนออกเสียงรวมทั้งจดตามได้เลยจ๊ะ 200 คำนี้ออกข้อสอบแน่นอน

https://www.youtube.com/watch?v=MEg0VF53tQs

อีก Channel ที่เรามองก็จะเป็นของ Kendra's Language School ค่ะ

https://www.youtube.com/watch?v=1h_K0sUTAoc
(คลิปนี้จะไม่มีคำแปลภาษาไทยให้น้า เสียงอ่านและก็คำแปลจะเป็นภาษาอังกฤษทั้งผอง 1,200 คำ เลยค่ะ)

ซึ่งเว้นเสียแต่พวกเราจะท่องศัพท์จากคลิปข้างบนแล้ว เวลาเราฝึกหัดทำทำข้อสอบเราก็จะมีการจดคำศัพท์ใหม่ๆหรือคำศัพท์ที่ไม่รู้จักจากกระบวนการทำข้อสอบด้วยจ้ะ ข้อไหนที่พวกเราทำผิดหรือคำไหนที่เราไม่รู้เรื่องความหมาย พวกเราก็จะเขียนไว้แล้วมาจำอีกรอบ ทวนวนไปทุกวี่วันจวบจนกระทั่งจะคิดออกเลยจ๊า

แล้วก็ Llink ด้านล่างนี้เป็นคลังข้อสอบเหมือนจริงพร้อมเฉลยคำตอบที่เราใช้ฝึกทำตลอดการอ่านค่า

ข้อสอบ ETS ของประเทศเกาหลี 1000 ข้อ (LC+RC) พร้อมเฉลยคำตอบ
https://drive.google.com/drive/folders/1ZPMzrYjrdVqlrwAdxFHO4OmPAtGQd5pB

ข้อสอบ RC 11 ชุด พร้อมเฉลยคำตอบ
https://drive.google.com/drive/folders/1gG82tQZbDjU_USqwbMno7KZqhXwRlYS_

- ข้อสอบ ETS NEW TOEIC TEST 2020 FORMAT(2) ของประเทศเกาหลี 5 ชุด (LC+RC) พร้อมเฉลยคำตอบ
https://memmoread.website/ets-new-format-2020-full-test-2/

ข้อสอบ BARRON’S TOEIC PRACTICE + ETS ของเกาหลี (LC+RC) พร้อมเฉลยคำตอบ
https://drive.google.com/drive/folders/1q15hd97ypeedZpGO6K4P9qiZIo2wjs31

ข้อสอบ RC เฉพาะ part 5 50 ข้อ พร้อมเฉลยคำตอบอย่างละเอียดลออ
https://www.opendurian.com/exercises/toiecset1/

ข้อสอบ LC ใน Youtube Channel ช่อง Happy Life English and Excel (บางคลิปมีข้อสอบ RC ด้วย) เน้นย้ำคลิปที่เป็นฉบับ 2020 ได้เลยจ้าคะ https://www.youtube.com/c/HappyLifeEnglishVN/videos


สุดท้ายนี้ เราหวังว่าทุกข้อเสนอแนะและวิธีการเตรียมตัวสอบต่างๆที่เรานำมาแบ่งปันในหัวข้อนี้จะเป็นประโยชน์ต่อเพื่อนๆที่คิดแผนว่าจะสอบ TOEIC หรือกำลังจะเตรียมสอบ TOEIC ทุกคนไม่มากก็น้อยนะคะ ได้ผลหรือไม่สำเร็จอย่างไรมาแชร์กันด้วยน้าาา ขอบคุณมากค่าาา (:

Tags : ติวเตอร์,การเรียน


There are no comments for this topic. Do you want to be the first?