ผู้เขียน หัวข้อ: ยาสีฟัน เลือกสรรยังไงโศภา ?  (อ่าน 4 ครั้ง)

พฤศจิกายน 27, 2020, 01:14:22 AM
อ่าน 4 ครั้ง

veerachai29

  • *****
  • Information
  • Hero Member
  • กระทู้: 19437
    • ดูรายละเอียด
ยาสีฟัน คัดอย่างไรน่าพอใจ ?

ยาสีฟัน เป็นสิ่งสำคัญที่ห้ามให้ขาดเลยเด็ดขาดสำหรับเพื่อการชำระล้างสุขภาพช่องปากในชีวิตประจำวัน เนื่องจากยาสีฟันจะสามารถช่วยจัดการกับรอยคราบหินปูนและก็รอยเปื้อนแบคทีเรียสะสมบนฟัน ปกป้องปมปัญหาโรคเหงือกที่อาจเป็นเพราะเนื่องจากการมีหินปูนสะสม โดยยาสีฟันส่วนมากมีส่วนประกอบหมายความว่าฟลูออไรด์ ซึ่งจะช่วยส่งเสริมความแข็งแรงรวมทั้งป้องกันฟันผุ การเลือกยาสีฟันให้ตรงตามความอยากได้ของสุขภาพปากรวมทั้งฟันของแต่ละบุคคลจึงนับว่ามีความสำคัญไม่น้อย

ส่วนผสมกลยุทธ์ของยาสีฟัน

ยาสีฟันมีอีกทั้งแบบเป็นน้ำ ผง เจล แล้วก็ครีม แต่ว่าในไทยจะรู้จักดีกับ 2 จำพวกข้างหลังมากยิ่งกว่า โดยยาสีฟันสูตรต่างๆย่อมมีส่วนประกอบที่ไม่เหมือนกันหลากหลายขึ้นอยู่กับคุณสมบัติที่แต่ละยี่ห้อปรารถนานำเสนอเป็นพิเศษ เป็นต้นว่า ยาสีฟันช่วยทำให้ปรับฟันขาว ยาสีฟันลดการอักเสบของเหงือก อย่างไรก็แล้วแต่ ยาสีฟันเกือบทุกประเภทมักมีส่วนผสมหลักดังต่อไปนี้

- สารขัดจำพวกสุภาพ ตัวอย่างเช่น แมกนีเซียมคาร์บอเนต แคลเซียมคาร์บอเนต เจลซิลิโคนจำพวกแห้ง อะลูมิเนียมออกไซด์ และเกลือฟอสเฟต สารพวกนี้ล้วนมีหน้าที่ขจัดแบคทีเรีย เศษอาหาร แล้วก็รอยเปื้อนต่างๆออกจากฟัน
- สารรักษาความชุ่มชื้น อาทิเช่น กลีเซอรอล หรือซอร์บิทอล เป็นส่วนประกอบที่จะช่วยรักษาความชื้นของยาสีฟัน ทำให้เนื้อยาสีฟันไม่แห้งตัว
- สารเพิ่มความข้นเหนียวหนืด มักได้จากสาหร่ายทะเล สารแขวนลอยแร่ เส้นใยเซลลูโลสสังเคราะห์ หรือยางจากธรรมชาติ มีหน้าที่ช่วยให้ยาสีฟันจับเป็นเนื้อเดียวกัน
- ฟลูออไรด์ เป็นส่วนประกอบที่ช่วยให้เคลือบฟันแข็งแรงและลดการผุของฟัน
- สารแต่งกลิ่นรสชนิดที่ไม่ทำให้ฟันผุ ดังเช่น สารให้ความหวานแทนน้ำตาลอย่างแซกค้างรีนที่นิยมใส่เพื่อช่วยทำให้ยาสีฟันมีรสชาติดียิ่งขึ้น นอกเหนือจากนี้ ตอนนี้ยังมีรสชาติอื่นๆให้เลือกนานาประการตามความชอบ ยกตัวอย่างเช่น กลิ่นมินท์ มะนาว อบเชย เป็นต้น
- สารทำความสะอาด ตัวอย่างเช่น โซเดียมลอริลซาโครซิเนต หรือโซเดียมลอริลซัลเฟต ซึ่งจะทำให้ยาสีฟันเป็นฟองครั้นแปรงชนิดของยาสีฟัน
ยาสีฟันฟลูออไรด์ ธาตุที่เกิดขึ้นเองตามธรรมดาจำพวกนี้เป็นส่วนผสมสำคัญขั้นแรกที่ควรมองหาเมื่อเลือกซื้อยาสีฟัน เพราะเหตุว่ายาสีฟันที่มีฟลูออไรด์มีคุณสมบัติสำหรับเพื่อการคุ้มครองปกป้องฟันจากกรดที่แบคทีเรียภายในปากปล่อยออกมาขณะจับกุมกับน้ำตาลซึ่งตกค้างจากการกินอาหาร โดยสารฟลูออไรด์จะนำมาซึ่งการทำให้เคลือบฟันแข็งแรงขึ้น ทำให้ฟันมีความเสี่ยงที่จะได้รับความเสียหายจากกรดดังที่กล่าวมาแล้วลดน้อยลง นอกจากนั้นยังช่วยให้ฟันบริเวณที่พึ่งจะเริ่มมีการผุพังกลับมามีสุขภาพแข็งแรงอย่างเคยได้

อย่างไรก็ดี การได้รับฟลูออไรด์ในจำนวนมากเกินไปก็บางทีอาจทำให้เกิดผลกระทบทำให้มีการเกิดการตกกระที่ฟันได้ โดยยิ่งไปกว่านั้นในเด็กอายุต่ำยิ่งกว่า 7 ปี ซึ่งอย. (สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา) ได้กำหนดให้มีส่วนผสมของฟลูออไรด์ในยาสีฟันไม่เกิน 0.11 เปอร์เซ็นต์ และไม่จำเป็นจะต้องใช้ยาสีฟันมากมายๆในการแปรงฟันแต่ละครั้ง ควรจะบีบขนาดเท่าเม็ดถั่วเขียวก็เพียงพอ นอกเหนือจากนั้น ผู้ปกครองยังควรจะรอดูแลไม่ให้บุตรหลานกลืนหรือรับประทานยาสีฟันเข้าไปด้วย

ยาสีฟันลดการเสียวฟัน ยังมีชีวิตอยู่ยาสีฟันสำหรับผู้ที่ฟันไวต่อความรู้สึกหรือกำเนิดอาการเสียวฟันได้ง่าย เช่น เมื่อพบเจอกับอุณหภูมิที่ร้อนหรือเย็นเหลือเกินจากการทานอาหารหรือดื่มเครื่องดื่มที่เย็นจัด ร้อนมาก ซึ่งยาสีฟันชนิดนี้มักมีส่วนผสมของโพแทสเซียมไนเตรต ไม่ก็สตรอนเทียมคลอไรด์ สารที่ช่วยบรรเทาอาการเสียวหรือระคายของฟันด้วยการไปอุดวิถีทางของฟันที่เชื่อมต่อไปยังเส้นประสาทรับความรู้สึกภายในฟัน โดยจะเห็นผลลัพธ์จากการใช้ด้านใน 4 อาทิตย์

ยาสีฟันช่วยทำให้ฟันขาว ยาสีฟันประเภทนี้ส่วนมากไม่มีสารฟอกขาวเป็นส่วนผสม หรือถ้าเกิดมีก็มีปริมาณเพียงเล็กน้อย ก็เลยไม่ควรคาดหวังถึงคำตอบฟันที่ขาวขึ้นอย่างชัดเจนราวกับการฟอกสีฟัน และไม่ทำให้สีโดยธรรมชาติของเนื้อฟันขาวขึ้นแต่ประการใด ยาสีฟันเพื่อฟันขาวมีวัสดุขัดถูหรือสารที่มีคุณสมบัติสำหรับเพื่อการถู และสารที่ช่วยสลายหรือละลายคราบเปื้อน ก็เลยช่วยขจัดคราบบนฟันที่อาจจะเกิดขึ้นเนื่องมาจากการทานอาหาร อาทิเช่น ชา กาแฟ หรือการสูบยาสูบ และมักไม่กรัดกร่อนหรือก่อความเสื่อมโทรมให้ฟัน เพราะไม่ได้มีความรุนแรงต่อเคลือบฟันมากมายไปกว่ายาสีฟันชนิดอื่นๆโดยการใช้ยาสีฟันชนิดนี้วันละ 2 ครั้ง อาจใช้ช่วงเวลาโดยประมาณ 2-6 อาทิตย์จึงจะเห็นผล

ทั้งนี้ การเลือกใช้ยาสีฟันที่ช่วยปรับฟันขาวควรจะมองหาผลิตภัณฑ์ที่มีสัญลักษณ์แสดงการรับรองจากองค์กรทันตกรรมที่น่าไว้ใจ เป็นต้นว่า สโมสรหมอฟันอเมริกัน ซึ่งจะรับรองได้ว่ายาสีฟันดังกล่าวมาแล้วข้างต้นมีคุณภาพรวมทั้งมีความปลอดภัยสำหรับเพื่อการใช้

ยาสีฟันควบคุมคราบหินปูนรวมทั้งลดโรคเหงือก รอยเปื้อนชั้นการสั่งสมของแบคทีเรียบนฟันที่ล้วนมีกันทุกคนนั้นถ้ามิได้รับการแปรงทำความสะอาดอย่างเหมาะควร นานไปจะก่อตัวแข็งขึ้นกลายเป็นรอยเปื้อนหินปูนบนฟันแล้วก็บริเวณใต้เหงือกซึ่งยากต่อการกำจัด ทำให้เกิดการเกิดโรคเหงือกได้สุดท้ายยาสีฟันที่มีคุณลักษณะสำหรับในการควบคุมคราบเปื้อนหินปูนโดยมากมีสารฟลูออไรด์เป็นองค์ประกอบ รวมทั้งไพโรฟอสเฟต ซิงค์สิเตรท สารกลุ่มนี้ต่างได้รับการทดสอบแล้วว่ามีคุณภาพ และยิ่งมีสารต้านการสั่งสมคราบเปื้อนแบคทีเรียมากชนิด ก็ยิ่งให้ผลดีสำหรับการควบคุมคราบเปื้อนหินปูน นอกเหนือจากนั้น บางแบรนด์ยังอาจมียาปฏิชีวนะอย่างสามวัวลซานที่จะช่วยทำลายเชื้อแบคทีเรียในช่องปากร่วมด้วย

ยาสีฟันชาร์โคล เริ่มได้รับความนิยมเป็นอันมากในช่วงหลัง เพราะมีการอ้างว่าชาร์โคลหรือถ่านกัมมันต์ซึ่งสามารถช่วยซับสารพิษจะมีคุณภาพสำหรับในการจัดการกับรอยคราบบนฟันออกไป ทำให้ฟันขาว รวมทั้งขจัดกลิ่นปาก แต่ทว่ายังการศึกษาต่ำที่ยืนยันอย่างแน่ชัดถึงความปลอดภัยถ้าหากใช้ชาร์โคลข้างในปาก ได้แก่ในกรณีที่เผลอกลืนเข้าไป ชาร์โคลจะไปทำปฏิกิริยากับยารักษาโรคที่รับประทานไหม และจะมีผลในการกำจัดแบคทีเรียได้เช่นไร

ด้วยข้อสงสัยเกี่ยวกับความปลอดภัยของชาร์โคลที่ยังตอบมิได้ ทันตแพทย์ทั้งหลายเห็นพ้องกันว่าควรที่จะทำการเลือกใช้ยาสีฟันชนิดนี้อย่างละเอียดและไม่หลายครั้งเกินความจำเป็น หรือสัปดาห์เว้นสัปดาห์ ไม่ใช้ติดต่อเป็นเวลานานแม้ว่าจะมีความรู้สึกว่าสุขภาพฟันยังปกติดีก็ตาม เพราะเหตุว่าชาร์โคลนั้นเป็นสารถูอยู่แล้ว เมื่อรวมกลุ่มกับสารถูในยาสีฟันอีกก็เลยอาจมีฤทธิ์กัดกร่อนเคลือบฟันหากใช้บ่อยๆ และก็สำหรับคนที่มีปัญหาเหงือกร่น ก็อาจจะส่งผลให้รากฟันอ่อนแอจากการใช้ได้

ยิ่งกว่านั้น ผู้ชำนาญแนะนำว่าควรที่จะเลือกซื้อยาสีฟันชาร์โคลจากแบรนด์เชื่อใจได้ โดยถ้าหากพบอาการแตกต่างจากปกติอะไรก็ตามดังเช่น มีเลือดออกตามไรฟันรวมทั้งรู้สึกเสียวฟันยิ่งขึ้นภายหลังจากการใช้ยาสีฟันจำพวกนี้ ให้หยุดใช้ทันทีแล้วก็ไปพบทันตแพทย์

เคล็ดลับการคัดยาสีฟัน

นอกเหนือจากจำพวกหรือคุณสมบัติของยาสีฟันที่ควรที่จะเลือกให้เหมาะสมกับสุขภาพฟันดังข้างต้น สิ่งที่ควรพิจารณาถึงเพิ่มเติมในการมองหายาสีฟันที่ให้ผลดีและไม่มีอันตรายสำหรับเพื่อการใช้ มีดังนี้

- เลือกยาสีฟันที่ได้รับการยืนยันประสิทธิภาพและก็ความมั่นคงจากสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา) เพียงแค่นั้น
- เลือกยาสีฟันที่มีส่วนประกอบของฟลูออไรด์เสมอไป เพราะว่าคุ้มครองป้องกันฟันผุและทำให้สุขภาพฟันแข็งแรง
- เลือกชนิดที่ให้รสและก็ความรู้สึกขณะแปรงดีที่สุด โดยไม่ว่าจะเป็นจำพวกเจลหรือครีม รสมินท์ สเปียมินท์ หรือรสอะไรก็ตามก็ทำความสะอาดได้เช่นกัน แม้กระนั้นแม้ใช้แล้วพบว่ามีส่วนผสมที่ก่อกวนโพรงปาก ยกตัวอย่างเช่น กลิ่น รส หรือไม่รู้สึกเสียวฟันให้ลองแปลงยาสีฟัน ถ้าเกิดยังไม่ดีขึ้นควรไปพบทันตแพทย์สำหรับวิเคราะห์รักษา
- สำหรับผู้ปกครองที่ปรารถนาปลูกฝังให้เด็กๆรักษาสุขลักษณะโพรงปากด้วยการขัดฟันอย่างสม่ำเสมอ อาจลองเลือกยาสีฟันที่แต่งกลิ่นรสผลไม้หรือยาสีฟันที่เด็กๆใช้แล้วชอบ เพื่อกระตุ้นให้ต้องการแปรงฟัน แต่ว่าควรจะหลบหลีกยาสีฟันชนิดที่มีผิวสองสีเป็นส่วนประกอบ

Tags : ยาสีฟัน


There are no comments for this topic. Do you want to be the first?