ผู้เขียน หัวข้อ: ชี้แนะแนวทางเลือกหูฟังโทรศัพท์ให้เหมาะกับตัวเองรวมทั้งสมาร์ทโฟนที่ใช้  (อ่าน 16 ครั้ง)

พฤศจิกายน 24, 2020, 10:06:57 PM
อ่าน 16 ครั้ง

Cloudsupachai111

 • *****
 • Information
 • Hero Member
 • กระทู้: 19859
  • ดูรายละเอียด
แนะนำวิธีเลือกหูฟังโทรศัพท์ให้เหมาะกับตนเองรวมทั้งสมาร์ทโฟนที่ใช้
สำหรับกำลังหาซื้อหูฟังมาใช้ฟังเพลงกล้วยๆร่วมกับสมาร์ทโฟน แต่ว่ายังไม่ทราบแนวทางเลือกหูฟังโทรศัพท์ที่ปัจจุบันนี้มีแบรนด์ต่างๆทำออกมาขายกันเยอะไปหมดไม่เคยรู้จะเลือกอันไหนดี วันนี้เรามี 6 แนวทางฐานรากสำหรับในการเลือกซื้อหูฟังมาเสนอแนะกัน
1.ทดลองหูฟังด้วยตัวเองก่อนซื้อทุกหน สิบปากว่าก็ไม่เท่าตัวเองฟัง มีผู้คนจำนวนมากที่ไปอ่านรีวิวหูฟังตามเว็บไซต์ต่างๆและจากนั้นก็เดินไปซื้อในร้านทันทีที่พบหูฟังที่มีความรู้สึกว่าน่าจะดีจากการไปอ่านรีวิวมา โดยบางร้านก็ไม่มีหูฟังโทรศัพท์ตัว demo ให้ทดลองฟังก่อน เพียงพอซื้อมาแล้วก็ผิดหัวใจ ด้วยเหตุนั้นควรจะซื้อจากร้านที่มีหูฟัง demo ให้ลองก่อน ซึ่งหากทดลองแล้วซื้อกลับมาฟังยังมีความรู้สึกว่าทำไมตัวที่ซื้อมาเสียงต่างจากตัวที่ทดลองฟัง อาจเกิดขึ้นจากว่าหูฟังใหม่ของพวกเรายังไม่ผ่านการใช้แรงงานมาก่อน ชิ้นส่วนต่างๆอย่างไดอะแฟรมซึ่งเป็นส่วนที่ทำให้เกิดเสียงก็ยังมีความยืดหยุ่นไม่มากมาย หูฟังไร้สาย พอใช้งานตามเดิมไปราว 100 ชั่วโมงเสียงก็จะ เรียกว่าเป็นการเบิร์นหูฟังโทรศัพท์นเอง

2.เลือกแนวเสียงที่ตนเองถูกใจ ไม่มีหลักเกณฑ์อะไรที่แน่นอนว่าเพลงแนวนี้ต้องเลือกใช้หูฟังที่มีแนวเสียงอย่างงี้เพียงแค่นั้น จริงอยู่ที่ว่าเพลงบางแนวได้แก่ electronic/dance หรือฮิปฮอป ควรจะใช้หูฟังเบสหนักๆฟังถึงจะสนุกสนาน หรือพวกเพลงโอเปร่าที่จะเน้นเสียงบริเวณกลางแหลมที่แน่ชัดจัดจ้าเป็นหลัก แม้กระนั้นท้ายที่สุดแล้วถ้าหากเสียงหูฟังที่ซื้อมาผิดใจหญิงรับใช้ก็น่าจะไม่คุ้มกับเงินที่เสียไปอยู่ดี จึงจะต้องถามตนเองก่อนไปเลือกซื้อว่าต้องการเสียงประมาณไหนจึงจะพึงพอใจ ซึ่งแนวของหูฟังโทรศัพท์เองก็จะมีหลายแบบ ทั้งพวกที่ย้ำเบสหนักๆหรือบาลานซ์แนวกลางไปจนถึงแนวที่เน้นความใสสะอาด ลองเปรียบเทียบกล้วยๆก็เอาเพลงที่พวกเราฟังเสมอๆไปทดลองกับหูฟังหลายๆแบบ ก็จะรู้สึกได้ว่าเวลาฟังแล้วเสียงที่ได้มันแตกต่างกัน

3.เลือกประเภทหูฟังให้เหมาะสมกับการใช้งาน ถ้าหากจำแนกแยกแยะหูฟังโทรศัพท์ตามรูปร่างและขนาดจะแบ่งได้ราว 5 ประเภทสำคัญๆดังต่อไปนี้

 • หูฟังโทรศัพท์ earbud เป็นหูฟังที่เรามองเห็นกันมาตั้งแต่ยุค Sony Walkman ที่เป็นเครื่องเล่นเทปคาสเซ็ทเคลื่อนที่ พกพาสบาย ใส่ง่าย แม้กระนั้นมีข้อเสียตรงที่มันไม่เก็บเสียง ทำให้เวลาฟังเพลงหรือเนื้อหาที่ได้บางครั้งก็อาจจะไม่ครบเวลาพวกเราอยู่ในสถานที่ที่มีเสียงดัง
 • หูฟังโทรศัพท์ in-ear หูฟังที่มีจุกยาง (หรือจุกโฟม) ใส่เข้าไปในรูหูของเรา ทำให้เราแทบไม่ได้ยินเสียงดังรบกวนรอบข้างเลย ทำให้ได้ยินเนื้อเสียงแล้วก็รายละเอียดต่างๆได้ดีมากยิ่งกว่าหูฟัง earbud แม้กระนั้นข้อควรระวังหูฟังไร้สาย คือเวลาใส่เดินตามถนน เพราะเราจะไม่ได้ยินเสียงรถยนต์หรือสิ่งต่างๆข้างนอกเลย นำมาซึ่งการก่อให้เกิดอันตรายได้ (จริงๆขนาดของตัวจุกยางหรือจุกโฟมก็ส่งผลต่อการฟังเพลงและการขับเสียงด้วย แต่ว่าเดี๋ยวจะยาว ติดเอาไว้ก่อนละกัน)
 • หูฟังโทรศัพท์ ear clip เป็นหูฟังที่เราไม่ค่อยจะได้เห็นกันแล้วในสมัยปัจจุบันนี้ โดยแต่ก่อนจะมีรุ่นดังๆอย่าง Koss KSC35 ซึ่งหาซื้อได้ค่อนข้างยากแล้ว และไม่ค่อยมีแบรนด์ไหนผลิตออกมาด้วย
 • หูฟังโทรศัพท์ on-ear เป็นหูฟังขนาดใหญ่ที่มีตัวโฟมวางอยู่บนใบหู มีขนาดไดรเวอร์ที่ใหญ่มากยิ่งกว่าหูฟัง earbud และก็ in-ear มากมาย ทำให้เลียนแบบเสียงออกมาได้ดิบได้ดี มีสเตจที่กว้างกว่าหูฟัง 3 ประเภทข้างบน (แต่ว่าก็ไม่เสมอ) หลายๆแบรนด์ดีไซน์หูฟังนี้ให้พับเก็บเล็กๆได้ น้ำหนักเบา ใส่กระเป๋านำเอาสบาย
 • หูฟังโทรศัพท์ over-ear ผู้คนจำนวนไม่ใช้น้อยเรียกหูฟังประเภทนี้ว่าหูฟังแบบครอบหู โดยตัวโฟมหูฟังมีขนาดใหญ่ครอบหูอีกทั้งใบของพวกเราไว้ มีขนาดไดรเวอร์ใหญ่ที่สุดในหูฟัง 5 ประเภท แต่ว่ามีขนาดตัวหูฟังที่ใหญ่งุ่มง่ามหน่อย แต่แน่นอนว่าได้สเตจกว้างสุดกว่าทุกจำพวก แรกๆตัวหูฟังโทรศัพท์นั้นใหญ่แล้วก็หนักกระทั่งส่วนมากจะเอาไว้ฟังที่บ้านกัน แต่หลังๆจะเห็นว่ามันแปลงเป็นแฟชั่น คนไม่ใช่น้อยก็ใส่ออกมาเดินตามถนนกันเยอะแยะไม่แพ้แบบ on-ear

นี่เป็นปัจจัยพื้นๆสำหรับการเลือกหูฟังโทรศัพท์มาใช้กับสมาร์ทโฟนได้อย่างง่ายๆหูฟังที่ดีไม่จำเป็นว่าควรมีราคาแพงเสมอไป หูฟังไร้สาย แม้กระนั้นเป็นหูฟังที่เราฟังแล้วมีความสุขกับมัน ซึ่งทุกช่วงราคามีหูฟังเกือบจะทุกแนวเสียงให้เลือกกันอยู่แล้ว ด้วยเหตุผลดังกล่าวก็สามารถเลือกซื้อกันตามหูฟังโทรศัพท์งบประมาณที่มีอยู่ได้ แล้วสักครู่คราวต่อไปจะมาเสนอแนะหูฟังดีๆราคาไม่แพงให้ทดลองใคร่ครวญกัน

Tags : หูฟังไร้สาย,หูฟังโทรศัพท์,หูฟัง


There are no comments for this topic. Do you want to be the first?