ผู้เขียน หัวข้อ: เจาะจงเลือกอาหารสุนัขที่มีคุณภาพให้สุวานด้วยการ "อ่านฉลาก"  (อ่าน 5 ครั้ง)

พฤศจิกายน 24, 2020, 01:28:16 PM
อ่าน 5 ครั้ง

popcorn2468

  • *****
  • Information
  • Hero Member
  • กระทู้: 18384
    • ดูรายละเอียด
เจาะจงเลือกอาหารสุนัขที่มีคุณค่าให้หมาด้วยการ "อ่านฉลาก"
โภชนาการอาหารเรียกได้ว่าเป็นอีกเรื่องราวหนึ่งที่ผู้เลี้ยงสุนัขในปัจจุบันให้ความสนใจ เพราะอาหารที่สุนัขกินในเพียงนั้นละมื้อล้วนมีผลต่อสุขภาพของสุนัขโดยตรง ... ในเพียงนั้นละปี มีอาหารสุนัขจำพวกใหม่ๆ หรือสูตรใหม่ๆ ออกมาเข้าประจำที่จำหน่ายตามท้องตลาดมากมาย อาหารแต่ละตราเฉพาะละสูตรก็จะมีการโฆษณาถึงสรรพคุณของดำรีอาหารแตกต่างๆ นานา ที่มีความสำคัญต่อความสมบูรณ์ของสุขภาพร่างกายของสุนัข เป็นพิเศษในช่วงนี้กระแสคนเลี้ยงสุนัขที่ให้ความหมายอันสำคัญกับสุขภาพของสุนัขกำลังมาแรงเลยทำให้อาหารสุนัขหลายยี่ห้ออ้างถึงสรรพคุณของสารธรรมชาติที่มีคุณลักษณะคุ้มกันกับลดเหตุผลเสี่ยงของการเกิดโรคแหวกแนวๆ

.. พร้อมด้วยครั้นมีอาหารสุนัขมากมายตรา หลากหลายสูตร ออกมาจัดตั้งจัดจำหน่าย ข้อมูลที่ใช้ในการป่าวประกาศก็จะถูกเผยแพร่ออกมามากมาย จนบางช่วงผู้เลี้ยงสุนัขเองก็เกิดความสับสนว่าเรื่องจริงมีเกร็ดสังเกตยังไงนะว่าอาหารสุนัขบรรลุผลรูปแบบไหนที่มีสารอาหารครบถ้วนพร้อมกับเหมาะเพราะว่าสุนัขมากมาก

การอ่านฉลากอาหารสำเร็จรูปสำหรับสุนัขก็เป็นอีกวิธีหนึ่งที่ผู้เลี้ยงสุนัขเก่งใช้เป็นตัวช่วยในการดูว่าอาหารอาหารสุนัขตราใด สตูรไหน ที่จะมีประโยชน์ต่อสุนัขได้ เพราะที่ฉลากข้างถุงอาหารนั้นจะบอกถึงส่วนประกอบพร้อมทั้งการขยายความส่วนผสมโดยโดยประมาณของโปรตีน ไขมัน คาร์โบไฮเดรต พร้อมด้วยเส้นใยอื่นๆ ที่มีคุณค่าถนนโภชนาการ รวมไปถึงการบอกข่าวสารโดยโดยประมาณพร้อมทั้งคุณภาพของอาหารสุนัขโปรตีนพร้อมด้วยไขมัน กับที่สำคัญสูงสุด สลากยาข้างถุงอาหารจะเป็นไอเท็มที่เตือนให้ผู้เลี้ยงระวังเรื่องราวของวัตถุกันวางวาย พร้อมทั้งบอกถึงเคล็ดลับให้อาหารสุนัขอย่างถูกต้อสะดุด้วย

>> เริ่มแรกสังเกตคุณภาพอาหารจาก "ฉลาก"

... อย่างที่สั่งไปแล้วนะคะว่า สลากข้างถุงอาหารสุนัขเป็นตัวเอาใจช่วยที่ดีในการพิศคุณภาพอาหาร เพราะเช่นนั้น ผู้เลี้ยงสุนัขก็ควรที่จะรู้จักวิธีอ่านฉลากอาหารสุนัข ควรจะรู้ว่าอาหารสุนัขที่ดีต้องประกอบไปด้วยสารอาหารจำพวกใดบ้าง ในปริมาณเท่าใด ด้วยกันควรรู้ว่าคำศัพท์เฉพาะที่อยู่ในฉลากนั้นหมายความว่าอย่างไรมั่ง

     ถ้าอย่างนั้นเรามาอันดับแรกเริ่มจากการดูที่ส่วนประกอบหลักๆ ของอาหารสุนัขกันเลยนะ เพื่ออาหารสุนัขประสบความสำเร็จรูปนั้น ตามกฏเกณฑ์แล้วองค์ประกอบหลัก 3 อันดับหนึ่ง น่าจะจะต้องเป็นส่วนผสมที่มาจากเนื้อสัตว์อย่างน้อย 2 อันดับ เนื่องจากว่าโดยปกติแล้วสุนัขควรได้รับโปรตีนจากอาหารซึ่งเรียกได้ว่าเป็นพลังงานหลัก จากนั้นก็ให้มาดูกันที่อู่ที่มาของโปรตีนต่อค่ะว่า โปรตีนในอาหารสุนัขนั้นได้มีการกำหนดแหล่งที่มาของโปรตีนอย่างชัดเจนไม่ก็ว่ามาจากสิงสาราสัตว์ชนิดใด เช่น …

    - ในกรณีที่ฉลากกำหนดเร็ว้ว่า โปรตีนนั้นมาจาก Chicken Lamp Salmon ฯลฯ  แสดงว่าแหล่งโปรตีนของอาหารถุงนี้ได้มาจากเนื้อสัตว์ชนิดนั้นเป็นสำคัญ (แค่นั้นถ้าถึงแม้ว่าเขียนว่า Meat ส่วนมากจะมาจากเนื้อวัว แค่นั้นก็อาจมีเนื้อสัตว์อื่นๆ มาผสมอยู่ก็ได้ค่ะ) ซึ่งถือว่าอาหารสุนัขที่มีโปรตีนจำพวกนี้เป็นส่วนประกอบหลักครอบครองอาหารที่มีคุณภาพสูง

     - ในกรณีที่สลากยามีคำว่า Meal กำกับฉับพลัน้ข้างๆ ชนิดของเนื้อสัตว์ เช่น Chicken meal , Meat meal เป็นต้น อาหารถุงนี้จะมีโปรตีนที่ได้มากจากเนื้อสัตว์ที่ตัดผ่านกรรมวิธีอบแห้งแล้วนำมาป่น ซึ่งโซนนำมาป่นนั้นจะมาจากอาณาบริเวณตัดผ่านการแล่มาแล้ว อาหารสุนัขอาจจะมีกระดูกปนอยู่ด้วยบ้าง ถือได้ว่าเป็นโปรตีนที่มีคุณภาพเลวร้ายโปรตีนที่ทำมาจากเนื้อสัตว์ที่ไม่ทะลุขบวนการ อย่างเดียวก็ยังเป็นที่อยู่โปรตีนที่มีคุณภาพใช้ได้ในเกรดหนึ่งค่ะ

     - ในกรณีที่สลากมีคำว่า By-Product อยู่เชิงชนิดของเนื้อสัตว์ เช่น Chicken by product , Meat by product ฯลฯ ผู้เลี้ยงจะต้องระวังนะคะ เพราะคำว่า By-Product แปลว่า กาก,เศษ,ของที่เหลืออาหารสุนัข เพราะเช่นนั้น ถ้าทั้งๆที่มีคำว่า By-Product ตามหลังชนิดของเนื้อสัตว์แล้วล่ะก็ หมายความว่า แหล่งโปรตีนที่นำมาเป็นวัสดุดิบในการทำอาหารนั้นมาจาก กระดูก เขา หงอน เล็บ เครื่องใน หนัง (ส่วนที่เหลือจากการแล่เนื้อออกไปแล้ว) ซึ่งโปรตีนจำพวกนี้เรียกได้ว่าเป็นโปรตีนที่มีคุณภาพต่ำ พร้อมทั้งแทบจะทำไมได้ให้สารอาหารใดๆ แก่สุนัขเลย ... จึงไม่น่าแปลกใจเลยค่ะว่าทำไมอาหารที่ใช้วัตถุดิบหลังมีชีวิต By-Product ถึงมีสนนราคาถูกกว่าอาหารชนิดอื่นๆ

     พร้อมด้วยส่วนผสมที่ต้องแลดูเป็นอันดับต่อมาก็คือ ส่วนประกอบที่เป็นแหล่งพลังงานประเภทคาร์โบไฮเดรตและไฟเบอร์ ค่ะ ให้ทดลองดูที่ฉลากนะคะว่า ส่วนประกอบจำพวกคาร์โบไฮเดรตพร้อมกับไฟเบอร์นั้นได้มาจาก ธัญพืชชนิดใด ... ถ้ามี "ข้าว" เป็นวัสดุดิบหลักจะถือเป็นอาหารที่มีคุณภาพสูงค่ะ อาหารสุนัขเพราะเมล็ดข้าวจะทำเป็นย่อยได้ดีกว่าผลผลิตจากข้าวโพดหรือพืชอืนๆ เนื่อหยุดยั้ง้วยสุนัขเป็นสัตว์กินเนื้อการที่มีองค์ประกอบของพฤกษ์มากเกินไปจะทำให้ท้องอืดได้ค่ะ

 ขนาดนั้นถ้าขณะที่ฉลากขีดเส้นเร็วไว้ว่ามีวัตถุดิบจากข้าวโพดเป็นองค์ประกอบ ก็ควรจะเป็นส่วนประกอบที่เป็น Corn meal หรือ ข้าวโพดทั้งซังป่นอาหารสุนัข เพราะจะให้พลังงานมากกว่าส่วนผสมที่มาจากข้าวโพดแบบ Corn gluten meal หรือวัตถุดิเนื้อความี่เหลือจากการทำแป้งข้าวโพด ซึ่งแทบจะไม่มีคุณค่าชนิดภักษ์เลย
 
คำค้นหาที่เกี่ยวข้อง : อาหารหมา

Tags : อาหารสุนัข


There are no comments for this topic. Do you want to be the first?