ผู้เขียน หัวข้อ: หัวข้อควรรู้ก่อนซื้อคอมประกอบเอง  (อ่าน 9 ครั้ง)

พฤศจิกายน 23, 2020, 11:34:56 AM
อ่าน 9 ครั้ง

popcorn2468

  • *****
  • Information
  • Hero Member
  • กระทู้: 19755
    • ดูรายละเอียด
คอมพิวเตอร์อุปมือณ์สามัญที่เกือบทุกบ้านเรือนต้องมีอย่างน้อยหนึ่งเครื่อง ทั้งเพื่อใช้เนรมิต  เล่นเกม หรือเพื่อความรื่นเริงใจผิดแผกแตกต่างๆ ซึ่งเชื่อหรือว่าว่าทุกวี่ทุกวันนี้การประกอบคอมพิวเตอร์เพื่อให้ได้ฟังก์ชันการก่อที่โดนใจ โดยเฉพาะเครื่องคอมพิวเตอร์พีซี (PC) นั้นเป็นเรื่องที่ง่ายขึ้นมาก บวกกับมีร้านค้าทั้งออฟไลน์พร้อมด้วยออนไลน์ที่สามารถสั่งซื้อสินค้าประกอบได้อย่างสบาย ยิ่งทำเอาการประกอบคอมใช้เองทำได้สะดวกทันทีทันใดพร้อมทั้งได้ฟังก์ชันการสร้างที่ถูกใจ ขนาดนั้นถึงถึงแม้ว่าจะทำได้ง่ายขนาดนั้นก็ยังมีข้อพิจารณาที่คุณควรรู้ก่อนซื้อคอมประกอบเอง เพราะอย่างนั้น

สำรวจสนนราคาให้ดี
อุปกรณ์คอมพิวเตอร์ผิดแผกแตกต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นการ์ดจอ CPU หรือฮาร์ดดิสค์ เป็นผลิตภัณฑ์ที่มีมากมายราคาพร้อมด้วยขึ้นลงไวมาก ฉะนั้นควรเช็กหรือศึกษามูลค่าของสินค้าในสเปกที่อลำบากได้ก่อนซ้ำแล้วซ้ำเล่า สบายๆ คือเช็กครั้งสุดท้ายก่อนไปซื้อสักหนึ่งวันล่วงหน้า พร้อมกับให้ดีมากคือเช็กสนนราคากับหลายๆ ร้าน เพื่อหาสนนราคากลางแล้วค่อยปลงใจซื้อ
 
อย่าคัดเลือกแค่นั้นของถูก
แม้ของราคาถูกมักจะมาพร้อมคุณภาพที่หนักเกินสูง ขนาดนั้นก็ใช่ว่าของถูกจะไม่เท่าท่าทุกชิ้น ฉะนั้นควรทำความเข้าใจให้ดีว่าอุปน้ำมือณ์ชิ้นนั้นคุ้มค่ากับการลงทุนมากน้อยแค่ไหน รับได้กับความเสี่ยงที่จะมาพร้อมค่าที่ต่ำนั้นหรือเปล่า ซึ่งปัจจุบันมีตัวช่วยเหลือในการตัดสินใจมากมาย อาทิเช่น สามารถหาดูวิธีจากผู้ใช้จริง หรือผู้ผลิตโดยตรงมีการประกันหรือไม่
การประกันหรือบริหารหลังการจำหน่ายคือสิ่งที่ต้องสวมใจให้มากๆ และผู้ผลิตบางรายก็ให้เงื่อนไขการรับประกันที่ไม่เหมือนกัน อุปมือณ์ที่ควรสวมใจเหตุการณ์การประกันให้ดี อาทิเช่น เมนบอร์ด CPU หรือการ์ดจอ ซึ่งเป็นเครื่องมือหลักของคอมประกอบ ระยะเวลาการรับประกันที่นาน รวมกับบริการหลังการขายที่ดีเอาใจช่วยการันตีความคุ้มพร้อมทั้งเพิ่มความมั่นอกมั่นใจในการใช้งานได้คัดเลือกตราที่มั่นใจได้
ส่วนผสมสำคัญของเครื่องคอมประกอบคือ CPU ฮาร์ดดิสค์ เมนบอร์ด PSU พร้อมกับ RAM  ถ้าเป็นไปได้เครื่องมือที่กล่าวมาข้างต้น ต้องเจาะจงเลือกซื้อตราที่มั่นอกมั่นใจได้พร้อมด้วยมีคุณภาพดี และทำความเข้าใจให้ดีก่อนซื้อว่ายี่ห้อไหนมีจุดเด่น จุดอ่อน หรือจุดแข็หยุด้านไหนบ้าง เพื่อที่คุณจะได้ใช้คอมประกอบได้อย่างมีความสุขกับคุ้มค่านั่นเองลำดับจุดสำคัญ
ถามตัวเองก่อนว่าคอมประกอบนี้จะใช้เพื่อวัตถุปรารถนาอะไรเป็นสำคัญ ดั่ง เพื่อเล่นเกม เล่นอินเตอร์เน็ต ทำ ตัดต่อ หรือเพื่อความบันเทิงอื่นๆ เพื่อให้คุณรู้ว่าจะทุ่มเงินไปกับฮาร์ดแวร์ตัวไหนบ้าง ตัวอย่างเช่น ถ้าเอาไว้เพื่อเล่นเกมก็ควรเน้นไปที่การ์ดจอกับฮาร์ดดิสค์แบบ SSD เป็นสำคัญ หรือถ้าเพื่อทำตัดต่อก็ต้องยอมลงทุนกับ CPU พร้อมกับ RAM เพื่อการเรนเดอร์งานที่ทันทีทันใดมากขึ้นนั่นเองจัดสรรงบประมาณให้ดี
หลายคนอาจจะมองว่าคอมประกอบคือสิ่งของที่สามารถบังคับงบได้อยู่แล้วเนื่อยับยั้ง้วยซื้อแยกชิ้น เท่านั้นเนื่อยับยั้ง้วยคนที่มีงบจำกัด การซื้อของยิบย่อยทีละชิ้นสองชิ้นเรื่อยๆ พอรวบรวมก็เป็นเงินปริมาณมากได้เหมือนกัน ฉะนั้นต้องตั้งงบราวๆไว้ในใจให้ชัดแจ้ง อย่าเพิ่มอะไรที่ไม่จำเป็นกับการใช้งานจริงๆ เนื่องมาจากนานเข้างบไม่แน่อาจจะบานปลายได้

คิดเผื่อการอัพสเปคในอนาคต
การอัพเน้ำมือดคือสิ่งของที่ทุกคนหลีกหนีไม่ได้ ซึ่งการค่อยๆ อัพเน้ำมือดเครื่องมือไปทีละส่วนช่วยประหยัดเงินได้มากกว่าการซื้อสไตล์ชุดใหญ่ทีเดียว ฉะนั้นการเตรียมความพร้อมเพื่ออัพเกรดวัสดุอุปกรณ์เพียงนั้นละชิ้นของคอมประกอบจึงสำคัญมาก คุณควรเรียบเรียงเงินไว้ตั้งอย่างเดียวตอนนี้เพื่อการอัพเกรดในอนาคตเสมอ
การประกอบคอมใช้เองนี้นับเป็นการลงทุนอย่างหนึ่ง ถ้าอยากลงทุนแล้วไม่ขาดทุนก็ต้องศึกษาให้ดี เนื่อบอกเลิก้วยเป็นธรรมดาว่าเมื่อลงทุนไปแล้วก็ต้องใช้งานได้อย่างเต็มประสิทธิภาพตลอดอายุการใช้งานนั่นเอง

Tags : คอมประกอบ


There are no comments for this topic. Do you want to be the first?