ผู้เขียน หัวข้อ: แนวทางเลือกซื้อลำโพง bluetooth  (อ่าน 8 ครั้ง)

พฤศจิกายน 23, 2020, 09:37:44 AM
อ่าน 8 ครั้ง

kkthai20009

  • *****
  • Information
  • Hero Member
  • กระทู้: 18442
    • ดูรายละเอียด
ในยุคยุคปัจจุบัน ลำโพงบลูทูธ หรือ ลำโพงปราศจากสาย ได้เข้ามามีบทบาทในวงการเครื่องเสียงเป็นอย่างมาก คนส่วนใหญ่ผิดแผกแตกต่างมองหาและซื้อลำโพงบลูทูธ มาใช้เพราะคุณภาพของเสียง ความสบายและการใช้งานครอบคลุมได้มากมายรูปแบบ คือ เป็นได้ทั้งลำโพงคอม ลำโพงพกพาต่อพร้อมกับสมาร์ทโฟน จนทำให้แบรนด์ต่างๆ หันมาพัฒนาลำโพงบลูทูธ ด้วยนวัตกรรมใหม่ๆ มีแบบดีไซน์เป็นระเบียบ ตั้งแต่ลำโพงขนาดกระชับไปจนถึงลำโพงขนาดใหญ่ ออกมาจัดจำหน่ายเป็นเยอะแยะมาก จนถึงขั้นจำต้องมีคำถามว่า “ลำโพงบลูทูธตัวไหนดี ?”  เพราะมันมีหลายรุ่นหลายขนาด หลายยี่ห้อ จนทำให้เราสับสนและลังเล ตัดสินใจไม่ถูกว่าจะเลือกสรรรุ่นไหน แบบไหน แบรนด์ไหนดี เราจึงมีข้อแนะทริคเลือกลำโพงบลูทูธ ให้เหมาะกับการใช้งานของเรา โดยมีเกณฑ์การตัดสินใจเลือกสรรลำโพงหลักๆต่อจากนั้น

สถานที่ในการใช้งานลำโพง bluetooth
สถานที่ในการใช้งานเป็นหัวใจสำคัญที่สุดในการเลือกลำโพงบลูทูธก็ว่าได้ เพราะ สถานที่กระชับ และใหญ่นั้นเป็นเหตุปัจจัยสำคัญตัวหนึ่งในการเลือกสรรใช้ลำโพงบลูทูธแต่และแบบให้เข้าที เหตุเพราะลลำโพงบลูทูธมีหลายขนาดตั้งแต่ขนาดเล็กไปจนถึงขนาดใหญ่ แต่ละขนาดก็จะเหมาะพร้อมกับแต่ละขนาดของสถานที่ในการใช้งาน ขนาดของลำโพงบลูทูธ มีดังนี้


  • ลำโพงไซส์จิ๋ว – เหมาะเพื่อผู้ฟัง 1-2 คนในสถานที่ ที่มีพื้นที่ขนาดกะทัดรัด เช่น ห้องนอน ระยะห่างระหว่างผู้ฟังพร้อมกับลำโพงบลูทธ ควรนั่งติดห่างไม่เกิน 1 เมตร หรือถ้าฟังนอกสถานที่ก็จำเป็นต้องฟังติดลำโพงจะได้คุณภาพเสียงดีที่สุด
  • ลำโพงขนาดกะทัดรัด – เหมาะเพื่อผู้ฟัง 3-6 คน พื้นที่ในการใช้งานขนาดเล็กถึงกลางโดยประมาณ 10-20 ตารางเมตร เช่น ห้องนั่งเล่นในคอนโด ห้องนอน หรือถ้านำไปใช้งานนอกสถานที่ ควรนั่งล้อมวงฟัง 5-6 คนได้เรียบง่ายระยะห่างระหว่างลำโพงพร้อมทั้งผู้ฟัง นั่งห่าง 2-3 เมตรก็ยังได้คุณภาพเสียงที่ดีมาก
  • ลำโพงขนาดกลาง –  เหมาะสำหรับผู้ฟัง 5-10 คน พื้นที่การใช้งานขนาดกลางโดยประมาณ 20-25 ตารางเมตร เช่น ห้องนอน ห้องครัว ห้องนั่งเล่น
  • ลำโพงขนาดใหญ่ – เหมาะสำหรับฟัง 10-20 คน พื้นที่ในการใช้งานขนาดใหญ่ 30-40 ตร.ม. เช่น ห้องนั่งเล่นขนาดใหญ่ ห้องชุมนุม หรือจะใช้งานนอกสถานที่ เช่น งานปาร์ตี้ในสวน จำนวนผู้ฟัง 10-20 คน ก็ยังได้ยินเสียงดังครอบคลุมพื้นที่ ได้อย่างสบายๆ

จำเป็นต้องพกลำโพงไปบ่อยแค่ไหน?
ขนาดของลำโพงบลูทูธเป็นอีกเหตุปัจจัยอีกอย่างหนึ่งที่สำคัญในการพิจารณาเลือกสรรซื้อลำโพงบลูทูธ ถ้าเรามีความจำเป็น ต้องพกพาลำโพงเพื่อไปใช้งานนอกสถานที่บ่อยๆ แน่ๆ ว่าขนาดของลำโพงที่เราจำเป็นต้อง เล็ก แต่ถ้าเล็กเกินไปก็จะให้เสียงไม่ครอบคลุมหรือดังเพียงพอ สิ่งของที่จำเป็นต้องคิดเพื่อการใช้งานก็คือ

พกบ่อยแต่มีรถส่วนตัว – ใช้ลำโพงที่มีขนาดกลางถึงใหญ่ได้ เพราะสามารถหิ้วลำโพงไปวางไว้ในรถพอจะใช้งานจริงก็หยิบออกมานิดเดียว ช่วงเวลาที่เดินถือก็แปปเดียวไม่จำต้องแบกเยอะ
พกบ่อยแต่ไม่ได้ขับรถส่วนตัวเที่ยว – ลำโพงขนาดเล็กถึงกลางอาจจะเหมาะกว่าเพราะสามารถสะพายหลังใส่เป้เพื่อความสบายในการเคลื่อนย้ายเช่นกัน
 
ลุยมากน้อยแค่ไหน โดนน้ำหรือทราย?
คำถามง่ายๆคือ เราจะเอาลำโพงบลูทูธไปใช้งานในที่จำเป็นจะต้องลุยในที่ลุยน้ำตากฝนเจอฝุ่นแค่ไหน? คนส่วนใหญ่จะบอกว่าใช้ลำโพงบลูทูธแค่ในห้องพกพาไปครั้งคราวบ้างไม่ได้ลุยเยอะหรอกมั้ง แต่ความเป็นจริงเรามักเอาลำโพงไปใช้ในสถานที่เสี่ยงๆโดยไม่รู้ตัวได้แก่

สถานที่ใกล้น้ำ –  ที่ใกล้ตัวสุดๆคือ ใช้งานในห้องสุขาระหว่างอาบน้ำ  ห่างมาหน่อยก็ริมสระน้ำระหว่างออกกำลังกาย สวีทพร้อมกับแฟนหน่อยก็ริมสระในห้องโรงแรมส่วนตัว หรือริมทะเลเป็นต้น ซึ่งสถานที่พวกนี้มีความเสี่ยงที่จะทำให้ลำโพงเสียสูงมากเพราะมักจะจะเอามือเปียกๆไปจับลำโพงได้
เลอะฝุ่นละออง ดินโคลน ทราย – สถานที่ที่มักมีปัญหามากสุดคือริมทะเลเพราะวางไว้ใกล้ทรายซึ่งเข้าไปในตัวลำโพงง่ายมาก วางในแคมป์กลางป่า อาจจะจะทำให้ดินเลอะได้ พวกนี้ก็ทำให้ลำโพงเสียได้เช่นกัน
ถ้าเราคิดว่าจะใช้งานในสถานที่พวกนีแล้ว ทางเราแนะนำให้เลือกลำโพงที่กันน้ำกันฝุ่นได้ โดยบางยี่ห้อสามารถนำลำโพงไปลอยน้ำได้เลยเพราะมีระบบป้องกันฝุ่นและน้ำอย่างดีเช่น ยี่ห้อ JBL ที่โดยมากจะมีลำโพงกันน้ำชื่อดังอย่าง JBL Charge 3 เป็นต้น

อายุแบตเตอรี่ลำโพงบลูทูธ
ลำโพงบลูทูธมีขนาดแบตเตอรี่ไม่เท่ากัน ถ้าเราเป็นคนไม่ชมชอบชาร์จบ่อยก็เสนอแนะให้หาลำโพงที่ใช้ได้ยาวนาน ซึ่งโดยปกติลำโพงบลูทูธสามารถใช้ได้ตั้ง 5 ชั่วโมง ไปจนถึง 30 ชั่วโมง เลยทีเดียว อันนี้ก็แล้วแต่ว่าเราจะนิยมชมชอบการใช้งานแบบไหน

Feature อื่นๆที่น่าสนใจ
เลือกสรรซื้อลำโพงบลูทูธส่วนฟังก์ชั่นอื่นๆที่มีไว้ก็จะช่วยให้โดนใจการใช้งานลำโพงบลูทูธมากขึ้นได้แก่

Power Bank – ลำโพงบลูทูธบางรุ่นสามารถทำให้ตัวเองเป็น power bank ได้ซึ่งก็น่าจะโดนใจคนหลายๆคนที่ไม่อยุ่งยากถือของหลายชิ้งแต่ถือลำโพงตัวเดียวพอ
ต่อลำโพงหลายตัวได้ – เช่นสามารถเอาลำโพงบลูทูธ 2 ตัวมาเป็นลำโพงสเตอริโอซ้ายขวาได้ ซึ่งบางคนก็เอามาแคงทนถาวรลำโพงคอมเช่นกัน
Tags :  ลำโพงไร้สาย


There are no comments for this topic. Do you want to be the first?