ผู้เขียน หัวข้อ: เราเตอร์ตกว่าไหน ทำงานเช่นใด พร้อมสรรพวิธีคัดเลือกจ่าย Router เช่นใดถึงจะคุ้มค่า  (อ่าน 11 ครั้ง)

พฤศจิกายน 23, 2020, 03:14:10 AM
อ่าน 11 ครั้ง

kkthai20009

  • *****
  • Information
  • Hero Member
  • กระทู้: 18966
    • ดูรายละเอียด
เราเตอร์ถือเอาว่าสิ่งไร ทำงานเช่นใด พร้อมทั้งวิธีคัดเลือกจับจ่าย Router เช่นไรถึงจะคุ้มค่าที่สุด

Router ลงความว่า เครื่องมือที่ทำอาชีพเชื่อมต่อระบบเครือข่ายอย่างหนึ่ง ซึ่งถ้าแปลคำนิยามคำว่า Route ก็คือ ถนน นั่นเอง อย่างนั้น การเชื่อมต่อคอมพิวเตอร์ด้วย Router เป็นเหตุให้เราสมรรถเชื่อมต่อคอมพิวเตอร์ได้มากกว่าหนึ่งเครื่องในฤกษ์เดียวกัน ซึ่ง Router นั้นจะมีซอฟต์แวร์ที่ใช้ในการสั่งการกิจการงานเรียกว่า Internetwork Operating System (IOS) เราเตอร์ พร้อมด้วยตัว Router จะมีช่องที่ใช้มรณาบต่อแถวสัญญาณเอ่ยว่า Port LAN ซึ่งโดยทั่วๆ ไปมักมี 4 Ports หรือมากกว่า ใน Router 1 ตัว

กิจธุระหลักข้าวของ Router คือการหาเส้นทางในการส่งทะลุข้อมูลที่ดีสูงสุด ด้วยกันเป็นตัวกลางในการส่งต่อข่าวไปยังขอบข่ายอื่น ทั้งนี้ Router สามารถเชื่อมโยงเครือข่ายที่ใช้สื่อสัญญาณหลายประเภทแตกต่างกันได้ไม่ว่าจะเป็น Ethernet, Token Rink หรือ FDDI ทั้งๆที่ในเพียงนั้นละกบิลจะมี packet เป็นรูปแบบสิ่งของตนเองซึ่งแตกต่างกัน โดยโปรโตคอลที่ทำงานในระดับบนหรือ Layer 3 ขึ้นเช่น IP, IPX หรือ AppleTalk เมื่อมีการส่งข่าวคราวก็จะบรรจุข่าวคราวนั้นเป็น packet ในสไตล์สิ่ง Layer 2 คือ Data Link Layer เมื่อ Router ได้รับข้อมูลมาก็จะทดสอบทัศนะใน packet เพื่อจะทราบว่าใช้โปรโตคอลแบบใด เราเตอร์ หลังจากนั้นก็จะทดสอบตรวจสอบเส้นทางส่งข่าวจากตาราง Routing Table ว่าจะต้องส่งข่าวนี้ไปยังเครือข่ายใดจึงจะถัดไปถึงตอนหลังทางได้ แล้วจึงบรรจุข่าวคราวลงเป็น Packet ข้าวของเครื่องใช้ Data Link Layer ที่ยุติธรรมซ้ำ เพื่อส่งต่อจากนั้นยังเครือข่ายริมทาง

>> ฟีเจอร์สิ่งของ Router เราเตอร์


1.ประกอบกิจคล้าย Swich ทำให้เชื่อมต่อได้หลายเครื่องพร้อมเราเตอร์
2.บางรุ่นรองรับงานการ Wire ไม่ใช่หรือ Wireless
3.เป็น ADSL Modem ในตัว (โดยเจาะจงบางรุ่นเท่านั้น)
4.Firewall /IPsec VPN (รับการเชื่อมต่อทางไกลแบบมี security)
5.Antivirus (รุ่นใหม่ๆ ของใช้ Router บางรุ่น จะมี antivirus program ฝังอยู่ด้วย)

ถึงหากว่าสมัยนี้ผู้ให้บริการอินเทอร์เน็ตที่อยู่ส่วนใหญ่จะแถม Router มาให้มาพร้อมกับคำกล่าววางอยู่แล้วเราเตอร์ เท่านั้นหลายคนก็อาจจะจะต้องสิ้นชีวิตสตางค์ซื้อ Router เพิ่ม ด้วยเหตุว่า Router ที่ผู้ให้บริการแถมมานั้นไม่แน่อาจมีฟีเจอร์ไม่แค่พอต่อความปรารถนา หรืออาจจะมีคุณภาพต่ำกว่าพอ โดยเฉพาะการปลดเปลื้องสัญญาณ Wi-Fi ที่มีคนประสบปัญหากันค่อนข้างจะมาก เนื่องจาก Router เครื่องใช้ผู้ให้บริการมักเป็นแบบปราศจากเสากับปลดปล่อยสัญญาณ Wi-Fi ได้ไม่ค่อยดี ทำเอาอินเทอร์เน็ตช้าพร้อมกับหลุดซ้ำแล้วซ้ำเล่า แค่นั้นพอจะซื้อ Router ใหม่ก็ต้องปวดกะบาลกับการเจาะจงเลือกซื้อ Router อีก เพราะมีสารพัดรุ่นสารพัดแบบ ตั้งแค่นั้นสนนราคาหลักร้อยยันหลักหมื่น เลือกจ่ายไม่ถูกกันเลยแท้จริง วันนี้เราก็เลยจะมาเสนอแนะวิธีซื้อ Router Wi-Fi เบื้องต้นให้เข้าใจกันแบบเอาชนะว ๆ เพื่อที่จะได้ซื้อ Router ได้ตรงกับความพึงประสงค์ของใช้เรา

          ทำงานนอื่นต้องศึกษาจัดทำนว่า Router นั้นมีทั้งแบบ All-in-one ที่มีโมเด็มในตัวกับแบบที่ปลอดโมเด็มในตัวซึ่งจะทำได้แค่แชร์เน็ตเฉพาะ ในกรณีที่ซื้อหามาต่อพ่วงกับ Router เดิมของผู้ให้บริการ (ซึ่งมีโมเด็มในตัว) อีกทีเพื่อแชร์เน็ตปลด Wi-Fi นั้นจะซื้อแบบไหนก็ได้ เท่านั้นถ้าหากไม่มี Router ข้าวของเครื่องใช้ผู้ให้บริการก็จึงจำเป็นต้องซื้อแบบ All-in-one หรือซื้อตัวที่มีโมเด็มแยก พร้อมทั้งจะต้องให้รองรับกับสไตล์แนวเราเตอร์อินเทอร์เน็ตที่เราใช้ด้วย (ADSL/VDSL/Fiber)

หลัก ๆ Router ในปัจจุบันนี้จะแบ่งออกเป็นรุ่นที่รองรับถึงแค่ Wi-Fi 4 (802.11n) กับรุ่นที่รองรับถึง Wi-Fi 5 (802.11ac) ซึ่งรุ่นที่รองรับ Wi-Fi 5 จะรองรับความกะทันหันสูงมากกว่า พร้อมทั้งยังเก่งปลดเปลื้องสัญญาณ Wi-Fi 4 ได้ด้วยเกี่ยวกับ ซึ่งโดยทั่วๆ ไปแล้วต่างว่าหากเราใช้อินเทอร์เน็ตแพ็กเกจความด่วน 100Mbps ขึ้นไปก็ควรจะใช้ Router ที่รอง Wi-Fi 5 จะพอเหมาะกว่าเราเตอร์ แต่วัสดุอุปกรณ์ที่จะใช้ Wi-Fi ก็จะต้องรองรับ Wi-Fi 5 ด้วยเหมือนกัน

          นอกจากนี้ก็แล้วก็มี Router ที่เป็นแบบ Dual-band คือรอบรู้ให้เป็นอิสระสัญญาณ Wi-Fi ได้ทั้งคลื่นความถี่ 2.4GHz พร้อมกับ 5GHz ซึ่งเหมาะกับบริเวณที่มีคนใช้ Wi-FI กันเยอะ ทำเอา 2.4GHz มีสัญญาณ Wi-Fi สิ่งของที่อยู่อาศัยข้างเคียงใช้กันหนาแน่น ส่งผลให้อินเทอร์เน็ตไม่ไม่เป็นอันตราย และการที่ Router เราอาจจะให้เป็นอิสระ Wi-Fi ที่คลื่นความถี่ 5GHz ได้นั้นก็จะทำให้สัญญาณไม่ไปชนกับข้าวของเครื่องใช้ที่อยู่อาศัยอื่น เพราะมีช่องความถี่ให้ใช้ได้เราเตอร์เป็นบ้าเป็นหลังกว่า พร้อมทั้งแน่ๆ ว่าอุปกรณ์ที่จะใช้ Wi-Fi ก็จะต้องรองรับคลื่นความถี่ 5GHz ด้วยเพราะว่า

เช่นไรก็ตามนี่เป็นเพียงรีวิวเลือกซื้อ Router Wi-Fi เบื้องต้นที่เหมาะเพราะว่ามือใหม่เท่านั้น ซึ่งในความเป็นจริงแล้ว Router แล้วก็มีเราเตอร์รายละเอียดสเปกขั้นสูงที่ส่งผลต่อศักยภาพของใช้อินเทอร์เน็ตอีกหลากหลายเลยทีเดียว
 
คำค้นหาที่เกี่ยวข้อง : router

Tags : เราเตอร์,router


There are no comments for this topic. Do you want to be the first?