ผู้เขียน หัวข้อ: ข้อควรรู้ จอคอม แต่ละประเภทต่างกันอย่างไร  (อ่าน 7 ครั้ง)

พฤศจิกายน 22, 2020, 07:43:40 PM
อ่าน 7 ครั้ง

veerachai29

  • *****
  • Information
  • Hero Member
  • กระทู้: 19952
    • ดูรายละเอียด
เทคโนโลยีของโปรแกรม ภาพยนตร์. และเกม ถูกวิวัฒน์ขึ้นไปเรื่อยๆ จอคอมจึงถูกเพิ่มพูนตามกันไปเพื่อรับการแสดงภาพที่คมชัด เหมือนจริงมากขึ้น ทำให้ในท้องตลาดมีจอคอม ออกมามากมายแบบให้เลือก คนส่วนมากจะยังไม่รู้เรื่องแบบไหนจึงจะพอเหมาะพอควรกับการใช้งานมากที่สุด วันนี้เราจึงหยิบยกจอคอม แต่ละชนิดมาให้เรียนรู้กัน เพื่อจะได้เลือกซื้อได้อย่างถูกต้อง
1. จอ LCD (Liquid Crystal Display)
จอคอมพิวเตอร์ ที่ได้รับการปรับปรุงขึ้นมาจากจอ CRT ใช้การแสดงผลแบบดิจิทัล มีรูปร่างแบน บาง และยังมีออกแบบที่สวยงาม โมเดิร์นทันสมัย และหรูหรา อีกทั้งยังราคาไม่แพง ทำให้ได้รับความนิยมมากๆ ในปัจจุบัน จุดเด่นของหน้าจอคอมชนิดนี้คือ ถนอมพลังงานมาก แต่มีข้อเสียตรงที่ไม่สามารถมองจอภาพได้จากทุกทิศทาง แง่คิดการมองเห็นภาพนั้นจะมักจะแคบ เข้ากันกับการใช้งานทุกแบบ
2. จอ LED (Light Emitting Diode)
จอ LED หรือที่คนส่วนมากเรียกกันว่า จอ OLED (Organic Light Emitting Devices) เป็นจอคอมพิวเตอร์รุ่นล่าสุดที่ถูกปรับปรุงให้เกิดภาพและสีที่คมและเด่นชัดกว่าจอคอมพิวเตอร์แบบอื่นๆ และมีตำแหน่งการตอบสนองของภาพเร็วกว่าจอคอมแบบอื่นๆ และยังไม่มีข้อจำกัดในเรื่องของมุมมองและอัตราการสนองของภาพยังไวกว่าจอ LCD และยังช่วยออมพลังงานได้ดีกว่าด้วย แต่จุดด้อย คือ ยังมีราคาที่สูงอยู่หากเทียบกับจอ LCD
3. จอ IPS (In-Plane Switching)
เชื่อว่าหลายคนเมื่อไปซื้อคอมพิวเตอร์หรือโน้ตบุ๊กค่อนข้างเห็นคำนี้อยู่ด้วย เพราะว่ากำลังแพร่หลายและได้รับความนิยมอย่างเต็มที่ จอประเภทนี้ใช้เทคโนโลยีในการผลิตจอแบบ LED แต่โดยจริงแล้วคือ มอนิเตอร์ LCD แต่ใช้ black light เป็น LED นั่นเอง ซึ่งจอ IPS จะเน้นหนักในหัวข้อความแม่นยำของสีเป็นพิเศษจึงสัมพันธ์กันกับการทำงานที่ให้ความสำคัญกับในเรื่องของภาพ เช่น การทำงานกราฟฟิก ตัดต่อ เป็นต้น
ข้อดีของจอ IPS คือ ออมไฟ ให้ White balance ที่เป็นธรรมชาติ ให้สีสัน ความเที่ยงตรงของสีที่สูงและเหมือนจริงกว่าจอแบบอื่นๆ ไม่ค่อยมีขีดจำกัดในเรื่องของมุมมอง และยังมีการตอบสนองที่โดยฉับพลัน ให้ความละเอียดภาพที่สูง ซึ่งแม้อดีตจะมีราคาที่สูง แต่ปัจจุบันนี้ได้ถูกปรับลดลงมา ทำให้ผู้คนเข้าถึงได้เพิ่มมากขึ้น
นอกจากนี้ ผู้ผลิตจอคอมในสมัยนี้ยังให้ความสำคัญกับผู้ใช้งาน จึงใส่เทคโนโลยีใหม่ๆ เข้ามา อย่างเช่น เทคโนโลยีตัดแสงสีฟ้า (Low Blue Light) เพื่อทะนุถนอมสายตาของผู้ใช้งานให้ใช้งานได้สบายตาขึ้น ลดอาการล้าของสายตาที่เกิดจากสเปคตรัมแสงสีฟ้า แต่จุดอ่อนของมันคือ ภาพที่เห็นจะออกเป็นโทรเหลืองกว่าปกติ
เหนือจากการตัดแสงสีฟ้าแล้ว อีกหนึ่งเทคโนโลยีที่ช่วยในการถนอมสายตาได้ก็คือการปรับระดับแสงและอุณหภูมิสีอัตโนมัติให้เหมาะกับสภาพแวดล้อมโดยรอบ เพื่อลดอาการล้าของสายตาเมื่อต้องใช้งานเป็นช่องไฟเวลานาน ๆ เพื่อให้สายตาไม่รับภารหนักจนเกินไป

เว็บไซต์ที่เกี่ยวข้อง : https://www.bloggang.com/viewdiary.php?id=kim-peeranat&month=08-2019&date=16&group=1&gblog=34

Tags : จอคอม,จอมอนิเตอร์


There are no comments for this topic. Do you want to be the first?