ผู้เขียน หัวข้อ: 5 ไอเดีย แต่งเติมห้องโฮมเธียเตอร์ เพิ่มอรรถรสในการพิจารณาหนังให้เพลิดเพลิน  (อ่าน 19 ครั้ง)

พฤศจิกายน 22, 2020, 03:05:31 AM
อ่าน 19 ครั้ง

pramotepra222

  • *****
  • Information
  • Hero Member
  • กระทู้: 20056
    • ดูรายละเอียด
5 ไอเดีย แต่งเติมห้องโฮมเธียเตอร์ เพิ่มอรรถรสในการทัศนาหนังให้เพลิดเพลิน

เมื่อคำนึงถึงบรรยากาศการพินิจหนังในโรงภาพยนตร์ เมื่อเพ่งหนังอยู่ที่ที่อาศัยแต่ก็ยังทำไมได้อรรถรสเท่าที่ควร... ก็จะไปยากตรงไหนเล่นใหญ่จัดหนัก ด้วยการตกแต่งห้องที่บ้านให้เป็นห้องโฮมเธียเตอร์ไปเลย!! เชื่อเถอะว่าหนักเกินลำบากอย่างที่คิดแน่นอน

>> ห้องโฮมเธียเตอร์ ในบ้านเรือนควรมีลักณะอย่างไร : อย่างแรกเลยคือ ไม่ควรเลือกห้องที่มีหน้าแตกต่างหรือกระจกเยอะเกินไป มีเพียงผนังฝั่งใดฝั่งหนึ่งพอให้ห้องไม่อับ กับเพื่อให้แสงเข้าห้องได้น้อยสูงสุด รวมถึงกันไม่ให้วายชนม์งข้างนอกเข้ามารบกวน ในขณะเดียวกันก็เพื่อไม่ให้เสียพนันงจากในห้องดังออกไปก่อกวนเพื่อนที่อยู่ ส่วนสัดส่วนของห้องก็ต้องสัมพันธ์กับขนาดของจอทีวีด้วย เพื่อไม่ให้ระยะการทัศน์ใกล้หรือไกลเกินไปจนไม่แน่อาจทำให้ล่าช้าตาดับได้

>> ทีวีใหญ่ไว้ก่อนไม่ผิดอะไร : เรื่องพวกนี้ขึ้นกับความซีเรียสของแต่ละคนเลย อย่างทีวีบ้านเรือนโฮมเธียเตอร์ใครมีขนาดกี่มากน้อยก็ใช้ได้ ถ้ายังปลอดงบตรงนี้ก็ไม่เป็นไรทัศนาได้เสมอเหมือนกัน เราเน้นไปที่บรรยากาศเหน้ำมือนกับอยู่ในโรงหนังแเก่าแก่ แต่เพื่อจะใครที่เล็งด่วน้ว่าจะซื้อใหม่พอดี แนะว่าให้ซื้อใหญ่เร็ว้ก่อนเลยเกิน 60-70 นิ้วขึ้นไปได้ยิ่งดี แต่ไม่ลืมดูความจุของห้องด้วยนะว่าระยะได้ไหม กับควรเป็นแบบ 4K ด้วยเพื่อให้ภาพคมชัดพร้อมทั้งละเอียดโขนักขึ้น ส่วนเรื่องคุณภาพจอระดับ LED ก็โฮมเธียเตอร์เรียกได้ว่าสวยหรูทัศนาได้แล้ว ประกอบกับถ้ารองรับ HDR ด้วยล่ะก็จะช่วยให้ภาพออกมาสวยสดเลยล่ะ ส่วนจะจอแบนจอโค้งแล้วแต่ความชอบ

>> เครื่องหมดลมงพร้อม : ระบบสิ้นใจงก็ขึ้นกับความชื่นชมและความซีเรียสอีกอยู่ดี บางคนไม่คิดอะไรโขนักแค่ลำโพงจากทีวีก็พอใจแล้ว ใครจริงจังขึ้นมาหน่อย ควรเลือกซื้อเป็น Soundbar มีหลายรุ่นหลายประเภทซึ่งจะให้วายชนม์งที่กว้างด้วยกันกระจายดีพอโดยประมาณ แถมยังจัดตั้งได้เรื่องราวดีไซน์สวยกับค่าไม่แรงมากมาย หรือถ้าท่านใดมีงบขึ้นมาอีกจะจัดชุดโฮมเธียเตอร์ จัดชุดลำโพงหน้าหลังซ้ายขวาก็ปทะลุใครว่าอะไร แต่ระวังเรื่องได้เงินเสงทะลุออกไปข้างนอก ซึ่งแน่ๆ ว่ามิติของดับงจะแน่ชัดอย่างยิ่งกว่า ทั้งนี้ทั้งสิ้นต้องวางในตำแหน่งที่ถูกต้องด้วย ถ้าไม่ชำนาญควรจ้างมือการทำมาถ้าแม้ินให้เค้าติดตั้งให้ เพื่อให้ระบบสิ้นงออกมามีคุณภาพสูง

>> จัดการกับแสงให้ไม่ทำลายพวกตา : อย่างที่บอกไปกิจธุระต้นว่าเราต้องการให้แสงจากภายนอกเข้ามาน้อย โฮมเธียเตอร์เพราะเช่นนั้นผ้าม่านจึงเป็นสิ่งที่ห้ามละเลย ควรซื้อที่กันแสงให้ได้ไม่เบาเยี่ยมยิ่งทึบเท่าไหร่ยิ่งดี ต่อมาคือหลอดไฟถ้าทำได้ฟื้นฟูระดับความสว่างได้ตามต้องการ ก็จะเอาใจช่วยได้มหาศาลเผื่อวันไหนประสงค์ได้เพียงไฟสลัวๆ ในการมองดูหนัง ไม่ไหวต้องการมืดสนิทหรือสว่างจ้าจะได้ฟื้นฟูเองได้ และอีกหนึ่งตัวช่วยเหลือสำคัญอย่าง Ambient Light หรือไฟเส้นหลังทีวี โดยแสงจะฟื้นฟูพลิกไปตามจอภาพพร้อมทั้งสะท้อนไปที่ผนังด้านหลังของทีวี ซึ่งนอกจากช่วยเพิ่มความบันเทิงให้แก่การพิจารณาหนังแล้ว ยังสนับสนุนถนอมประเภทตาของเราไม่ให้ต้องทำงานหนักเกินไป

>> โซฟาพาทรรศนะเพลิน : เฟอร์นิเจอร์ซีกนี้จะขาดไม่ไหวเลยจริงๆ ไม่ว่าจะเป็นเก้าอี้นวม หรือโซฟา โฮมเธียเตอร์รวมไปถึงหมอนด้วยกันผ้าห่ม โดยแล้วแต่ความนิยมชมชอบส่วนบุคคล แต่แนะนำเป็นโซฟาเบดจะเข้าทีสุด เนื่องด้วยปรับสภาพแปลงได้หลายฟังก์ชัน ไม่ว่าจะเป็นพนักพิงที่ปรับได้หลายระดับจนถึงนอนราบ รวมทั้งตรงตีนโซฟาสมรรถดึงออกมานอนได้อีกผิดแผกแตกต่างหาก เพื่อให้เราผ่อนคลายพร้อมทั้งตรวจหนังอย่างเพลิดเพลิน

การมีห้องโฮมเธียเตอร์เร็ว้ก็เป็นเหตุการณ์ดีไม่ใช่น้อย เผื่อให้ห้องนั่งเล่นเอาไว้ทำกิจกรรมอย่างอื่นแยกส่วนสัดกันไปเลย อีกทั้งยังเป็นการช่วยเหลือสร้างบรรยากาศให้การพิศหนังไม่น่าเบื่อ เรียกได้ว่าเสียเงินครั้งเดียวแต่เกิดคุณประโยชน์เนิ่นนาน

Tags : โฮมเธียเตอร์,โฮมเธียเตอร์ aj,โฮมเธียเตอร์ jbl


There are no comments for this topic. Do you want to be the first?