ผู้เขียน หัวข้อ: เตรียมของใช้ให้พร้อมทำการนคิดเลี้ยงแมว  (อ่าน 10 ครั้ง)

พฤศจิกายน 21, 2020, 04:13:43 PM
อ่าน 10 ครั้ง

skyzy.z88

 • *****
 • Information
 • Hero Member
 • กระทู้: 18747
  • ดูรายละเอียด
เตรียมของใช้ให้พร้อมกระทำนคิดเลี้ยงแมว
 
ขอเสนอแนะการเตรียมอุปกรณ์ข้าวของข้าวของเครื่องใช้ที่จำเป็น เพื่อที่จะน้อง แมว หน้าใหม่กันค่ะ ซึ่งจะแบ่งเป็น 2 คำกล่าวด้วยกันค่ะ คำอธิบายแรกคือ อุปกรณ์สำคัญเร่งด่วนเนื่องด้วยเลี้ยงแมว ตอนที่สองคือ อุปกรณ์ที่สมรรถหาซื้อได้ในภายหลัง หรือจะซื้อทีเดียวพร้อมกันให้ครบไปเลยก็ไม่ว่ากัน เอาเป็นว่ามีอะไรบ้างเราไปดูกันเลยดีกว่า
 

 • เครื่องมือเกี่ยวกับขนย้าย

  ผู้ที่ปลงใจรับเจ้าแมวน้อยมาเลี้ยง อุปกรณ์สำคัญชิ้นส่วนแรกที่ต้องพิจารณาถึงก็คือ เครื่องมือด้วยว่าขนย้าย เป็นต้นว่า กระเป๋า ตะกร้า หรือกรง เรียกได้ว่าเป็นสิ่งจำเป็นเพื่อใช้เนื่องด้วยการขนย้ายแมวไปยังสถานที่ต่างๆ ได้อย่างเสถียร ปริมาตรของวัสดุอุปกรณ์ขนย้ายต้องใหญ่กว่าแมว จะช่วยทำเอาเขารู้สึกมั่นคง แต่ไม่ควรกว้างมากจนเกินไป เหตุเพราะจะทำเอารู้สึกตื่นตกใจได้ค่ะ


 • อาหารการกิน

  การเตรียมอาหารให้กับแมว ต้องคัดเลือกซื้อให้เข้ารูปกับอายุในแต่ละช่วงวัย เกี่ยวกับสารอาหารที่แมวควรจะได้รับ ด้วยกันปริมาตรของอาหารค่ะ อย่างแมวเด็กก็ต้องรับประทานอาหารตามวัย เพื่อให้ได้รับสารอาหารที่ครบสมบูรณ์ เม็ดเล็ก เคี้ยวง่าย เนื้อความจะซื้อรสไหน ตราสินค้าไหน ก็ขึ้นกับกำลังทรัพย์ของเรานะคะ การเลือกสรรชนิด หรือประเภทของอาหาร ก็เป็นอีกหนึ่งหัวเรื่องที่ทาสแมวนั้นต้องให้ความสนใจ เช่น อาหารเม็ด เหมาะเนื่องด้วยผู้เลี้ยงที่มีงบน้อย ต่อการหาซื้อ ประมวลรักษาได้ง่าย หัวข้ออาหารเปียก เหมาะสำหรับแมววัยเด็กที่เพิ่งเริ่มหัดกิน กิจธุระแมวที่มีอายุมาก จะมีปัญหาเหตุการณ์การเคี้ยวอาหารเม็ด หรือแมวป่วยที่สัตวแพทย์สั่งให้กิน พร้อมทั้งอีกชนิดหนึ่งคือ อาหารทำเองค่ะ เป็นอาหารที่ต้องใช้ทั้งเวลา กับความเพียรมากในการเรียนรู้วัสดุดิบ การเรียบเรียงรักษาของสด หาสูตร กระบวนการทำที่ถูกต้อง เนื่องมาจากแม้ไม่ปรุงตามสูตรให้ถูกต้อง คงจะจะทำให้แมวขาดสารอาหารบางคำกล่าวได้ แต่จะให้ดี Petcitiz ขอแนะว่าเลือกให้อาหารเม็ดกับอาหารเปียกสลับกันค่ะ เนื่องมาจากหาซื้อกับจัดเตรียมได้ง่าย แถมยังให้คุณค่าทางโภชนาการที่ครบถ้วนด้วย


 • ภาชนะสวมน้ำพร้อมกับอาหาร

  ควรเลือกชามน้ำที่คว่ำได้ยาก มีฐานมั่นคง ด้วยกันหมั่นพลิกน้ำให้สะอาดอยู่เสมอ วันละครั้งก็ได้ค่ะ หลายคนบอกว่าชามอาหารกับชามน้ำต้องจัดตั้งใกล้กัน แต่จริงๆ แล้วแล้วไม่จำเป็นเท่าไรค่ะ เราอาจประดิษฐานชามน้ำแยกด่วน้หลายๆ จุดก็ได้ เผื่อเวลาที่เขาวิ่งเล่น จะได้แวะกินตามจุดต่างๆ ที่เราจัดติดตั้งทันที้ให้ ภาชนะสวมใส่อาหาร ต้องมีขนาดใหญ่พอที่จะให้หัวแมวก้มกินได้อย่างคล่อง ด้วยกันต้องไม่ลึกจนเกินไป หาซื้อได้ตามร้าน Pet Shop ทั่วๆ ไปค่ะ แต่ถ้าเพื่อนๆ มีแมวหลายตัว ก็จำเป็นจะต้องมีชามอาหารตามจำนวนแมวด้วยนะคะ แบ่งให้ชัดแจ้งว่าชามไหนของตัวไหน แมวจะได้ไม่ห่วยงของกันกับกันค่ะ เสริมอีกนิดเกี่ยวกับการเลือกสรรชามน้ำพร้อมด้วยชามอาหาร ทั้งๆที่เป็นไปได้ควรเจาะจงเลือกชนิดที่มียางรองขอบเขตฐานชามจะดีมาก เพราะแมวบางตัวเวลาทานอาหารจะดันชามไปข้างหน้าเรื่อยๆ ทีละนิดทีละหน่อย บางตัวคงจะจะดันไปไกลเป็นเมตรเลยก็มี


 • กระบะและทรายแมว

  กระบะทรายสามารถหาซื้อได้จากร้าน Pet Shop ทั่วไปเลยค่ะ มีหลายรูปแบบหลายราคาให้เจาะจงเลือกสรร แต่ถ้าหากต้องการออมจริงๆ ทำได้ซื้อกะละมังมาใช้แหัวเห็ดก็ได้ แต่อย่าให้อย่าสูงเกินหัวของแมวนะคะ คัดเลือกรูปแบบที่สามารถก้าวขาเข้าออกได้ง่ายๆ อย่าให้ต้องกระโดดเข้าไป เพราะว่าไม่อย่างนั้นทาสแมวอย่างเราคงต้องคอยเก็บกวาดทรายที่กระเด็นออกมาจากกระบะเป็นแน่ ประเด็นขนาดความกว้าง ถ้าเป็นกะละมังทรงกลมต้องมีตระกูลผ่าศูนย์กลางยาวกว่าตัวแมวสัก 2 เท่า ดั่ง วัดจากหัวแมวถึงโคนหางยาว 10 นิ้ว ก็ต้องใช้กะละมังที่มีสปายผ่าศูนย์กลาง 20 นิ้ว ถ้าเป็นทรงสี่เหลี่ยมก็วัดจากเลยเวลาทแยงมุมค่ะ
  เพื่อที่จะทรายแมว ควรเลือกซื้อชนิดที่มีกลิ่นผลไม้ผสมอยู่ด้วยอย่างกลิ่นมะนาว ส้ม หรือแอปเปิ้ล จะดีเยี่ยมค่ะ เพราะว่ากลิ่นหอมเหล่านี้จะทำเป็นปกปิดกลิ่นของเสียได้ ซึ่งทรายสไตล์เม็ดกลมจะติดอุ้งเท้าของแมวได้ อาจจะสร้างความเปรอะเปื้อนให้กับบ้านเรือนได้ โดยเหตุนั้น ควรหาผ้า หรือที่รองทรายมาวางรอบกระบะก็ดีนะคะ เม็ดทรายจะได้ไม่ติดเท้าออกมากระจัดกระจายไปทั่วบ้าน ทาสแมวจะได้ไม่ต้องมายุ่งยากเรียบเรียงกวาดทีหลังค่ะ
   
  วัสดุอุปกรณ์ที่เป็นได้หาซื้อได้ในภายหลัง

  เพื่ออุปกรณ์ที่เชี่ยวชาญซื้อได้ในภายหลัง หลังจากที่รับเขามาเลี้ยงเป็นที่เรียบร้อย หลักๆ แล้วก็จะมีอุปกรณ์สำคัญ ดังนี้

 • ที่นอนแมว มีหลายรูปแบบให้คัดเลือกซื้อ เพื่อไปเอาใจแมวที่ที่อยู่อาศัยเลยค่ะ ตรงนี้ก็แล้วแต่รสนิยม ด้วยกันงบประมาณของผู้เลี้ยงนะคะว่าพึงประสงค์สไตล์ไหน
 • ที่ฝนเล็บ เอาเร็วมาก้ให้แมวคลายเครียด ด้วยกันปกป้องรักษาไม่ให้แมวไปตะกุยเฟอร์นิเจอร์ในบ้านค่ะ
 • ของเล่นแมว จริงๆแล้วของเล่นน่าจะเป็นสิ่งที่ทาสแมวเสียสตางค์ไปเยอะสุดๆ เป็นอันดับหนึ่งเลยก็ว่าได้ อันนั้นก็สวยงาม อันนี้ก็ดูน่าสนุก สุดท้ายก็ซื้อกลับมาให้ทั้งหมด แต่ปรากฏว่าแมวบางตัวดันไปสนใจถุงพลาสติกที่สวมของเล่นมาเท่านั้น
 • เครื่องมือเพื่อแต่งเติม ได้แก่ หวีแปรง แสังเกตพูอาบน้ำ น้ำยาเช็ดหู กรรไกรตัดเล็บ ถึงแม้ว่าเราเป็นคนทำความสะอาดให้เอง ก็เรียกได้ว่าสิ่งเหล่านี้จึงต้องมีติดที่อยู่ การทำความบริสุทธิ์หู อย่างน้อยควรทำเดือนละ 4 ครั้ง อาบน้ำเดือนละ 1-2 ครั้ง หรือถ้าไม่สะดวก ก็พาน้องไปกรูมมิ่งที่โรงพยาบาลสัตว์ที่รับทำความสะอาด หรือร้านที่รับอาบน้ำสัตว์ก็ได้นะคะ

หวังว่าบทความนี้น่าจะเป็นผลดีแก่บรรดาทาส แมว มือใหม่ทุกคนนะคะ ซึ่งเครื่องมือแต่ละมุมมองที่เราแนะไปทั้งสิ้นอาจหาซื้อได้ตามร้าน Pet Shop ทั่วๆ ไป ที่สำคัญอย่าลืมหมั่นให้ความรัก กับดูแลเอาใจสวมอย่างตลอดเวลาด้วยนะคะ ขอให้บรรดาทาสแมวทุกคนสนุก ด้วยกันมีความสบายในการเลี้ยง
คำค้นหาที่เกี่ยวข้อง : อุปกรณ์สัตว์เลี้ยง

Tags : อุปกรณ์สัตว์เลี้ยง,อุปกรณ์เลี้ยงสัตว์,อุปกรณ์สัตว์เลี้ยง


There are no comments for this topic. Do you want to be the first?