ผู้เขียน หัวข้อ: การใช้กระบอกน้ำ เป็นอีกหนึ่งโอกาสของคนที่หันมาตั้งใจดูแลสิ่งแวดล้อม  (อ่าน 12 ครั้ง)

พฤศจิกายน 20, 2020, 10:49:31 AM
อ่าน 12 ครั้ง

Posthizzt555

  • *****
  • Information
  • Hero Member
  • กระทู้: 19655
    • ดูรายละเอียด
การใช้กระบอกน้ำ เป็นอีกหนึ่งลู่ทางของผู้ที่หันมาเอาใจใส่ดูแลสภาพแวดล้อม

ลดการใช้แก้วกระดาษ ถุงก๊อบแก๊บใส่เครื่องดื่มแบบต่างๆและก็ช่วยลดปริมาณการใช้ขยะได้อีกด้วย นอกเหนือจากนั้นการใช้กระบอกน้ำยังช่วยรักษาอุณหภูมิของเครื่องดื่ม ร้อน เย็น ให้อยู่ได้นานขึ้น ทำให้ดื่มได้อรรถรสช้านานเพิ่มขึ้นอีกด้วย นั่นจึงทำให้ผู้คนจำนวนไม่ใช้น้อยหันมาใช้กระบอกน้ำเยอะขึ้น ด้วยเหตุผลดังกล่าววันนี้พวกเราจะมาดูแนวทางเลือกกระบอกน้ำร้อนเย็น และก็กรรมวิธีดูแล ให้กระบอกน้ำของเราแก่การใช้งานที่นานขึ้นอีกด้วย


  • เลือกจากอุปกรณ์ที่ใช้เพื่อทำกระบอกน้ำ ไม่ว่าจะเป็นแก้ว พลาสติก สเตนเลส ซึ่งวัสดุแต่ละอย่างก็จะมีจุดเด่น ข้อด้อยต่างกัน และยังแยกย่อยลงไปอีก เป็นต้นว่า พลาสติก ก็จะมี PP PC PS หรือ Tritanซึ่งก็จะมีความปลอดภัยและก็เหมาะกับการใช้แต่ว่าไม่มีความแตกต่างกัน และก็ควรที่จะทำการเลือกพลาสติกที่ไม่มีสาร BPA
  • ขนาด หรือความจุ ของกระบอกน้ำ เป็นสิ่งที่เลือกได้ตามความพอใจรวมทั้งตามการใช้งานของแต่ละคน โดยขนาดที่นิยมพกพาจะมีความจุตั้งแต่ประมาณ 0.2 – 2 ลิตรสุดแต่ว่าคนใดกันกินน้ำมากมายหรือน้อย รวมถึงออกแบบ การออกแบบขวดน้ำก็เป็นสิ่งที่ผู้ใช้เลือกใช้ตามความอยาก ดังนี้ในการทำกระบอกน้ำเพื่อเก็บอุณหภูมินั้นจะแยกออกเป็น 2 ชั้น ชั้นนอกกับชั้นใน รวมทั้งมีเป็นสุญญากาศอยู่ระหว่างกึ่งกลาง จึงทำให้รักษาอุณหภูมิได้นั่นเอง
  • ราคา ก็ขึ้นอยู่วัสดุที่ใช้ผลิต ขนาด ปริมาตร รวมทั้งดีไซน์นั่นเอง รวมทั้งแบรนด์ ก็มีผลต่อราคา ซึ่งกระบอกน้ำมีคุณภาพ ตามมาตรฐานก็จะสามารถเก็บความร้อนเย็นได้เป็นเวลานานกว่า 6-12 ชั่วโมง หรือบางครั้งก็อาจจะมากกว่า
ในการดูแลกระบอกน้ำรักษาอุณหภูมิร้อนเย็นให้ใช้งานได้นานขึ้นก่อนใช้งานจำเป็นต้องทำความสะอาดให้เป็นระเบียบ บางทีอาจจะล้างด้วยน้ำอุ่น หรือล้างด้วยสินค้าทำความสะอาดก็ได้ และไม่ควรใช้แผ่นชำระล้างจากโลหะ หรือใยแข็งๆเพราะเหตุว่าจะมีผลให้เกิดการขีดข่วนหรือเสียหายได้ ควรจะใช้เป็นฟองน้ำนุ่มๆสำหรับในการทำความสะอาด

เวลาวางต้องระวัง ไม่ให้ล้ม หรือตกหล่นกระแทก เพราะเหตุว่าจะประพฤติตนกระบอกน้ำแตกหักเสียหาย ใช้งานมิได้ รวมทั้งถ้าหากเปิดกระบอกไม่ได้ไม่สมควรใช้ของแข็งหรือของมีคมงัดแงะกระบอกน้ำ

สำหรับเพื่อการเดินทางควรหมุนกระบอกน้ำให้สนิท ไม่ให้น้ำไหลออกมา ไม่ให้อากาศเข้าสู่ภายในได้ แล้วก็ถ้าใช้กระบอกสำหรับการใส่น้ำหวาน ใส่กาแฟ ชา หรืออื่นๆที่ไม่ใช่น้ำกิน ควรจะรีบล้างให้สะอาดทันที เพื่อป้องกันไม่ให้กลิ่นติดกระบอก แล้วก็คุ้มครองปกป้องการเกิดขี้ตะกรัน ตะกอน ซึ่งจะก่อให้ชำระล้างได้ยากขึ้น แล้วก็จำเป็นต้องเช็ดถูกระบอกให้แห้งสนิท เพื่อเป็นการป้องกันไม่ให้ขอบยางที่ป้องกันการซึมขึ้นรา

ด้วยเหตุผลดังกล่าวจากข้อมูลข้างต้นจะเห็นได้ว่าอีกทั้งกระบอกน้ำแบบพลาสติกรวมทั้งกระบอกน้ำแบบแก้วมีจุดขายที่เหมือนกันแล้วก็ผู้ซื้อถูกใจจุดนี้ตรงกันก็คือเรื่องของรูปลักษณ์ ดีไซน์ที่สวยงาม หรูหรา แล้วก็ดูดี ส่วนคุณลักษณะที่แท้จริงก็คงจะได้รู้กัน รวมทั้งคนไหนกันที่กำลังลังเลหรือเลือกซื้อเพื่อใช้เอง เป็นของขวัญ ก็อย่าลืมพิจารณาจากคุณสมบัติให้ดีก่อนเพราะทั้งสองค่อนข้างไม่เหมือนกันอย่างมากในเรื่องของการใช้งาน

เป็นไงบ้างค่ะกับบทความเรื่องกระติกน้ำสุญญากาศที่เรากระหยิ่มใจนำเสนอในครั้งนี้ มีใบไหนที่ถูกอกถูกใจคุณนักอ่านบ้างหรือไม่คะ นอกจากกระบอกน้ำคุณลักษณะในการเก็บความร้อนและก็ความเย็นตามอยากแล้ว ผู้ใช้ยังต้องใส่ใจในเรื่องสุขอนามัยด้วย หลังจากใช้งานแล้วควรทำความสะอาดในทันทีแล้วก็ผึ่งไว้จนแห้งสนิท เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดรอยเปื้อนสะสมและก็เชื้อรา หวังว่าในคราวนี้คุณผู้อ่านน่าจะเลือกกระติกน้ำสุญญากาศ ขนาดนำเอา คุณภาพดีสักใบให้ตัวคุณเองแล้วก็ลูกน้อยของคุณได้นะคะ

Tags : กระบอกน้ำ,กระบอกน้ําพลาสติก


There are no comments for this topic. Do you want to be the first?