ผู้เขียน หัวข้อ: เสนอแนะวิธีเลือกหูฟังโทรศัพท์ให้เหมาะสมกับตนเองและสมาร์ทโฟนที่ใช้  (อ่าน 22 ครั้ง)

พฤศจิกายน 13, 2020, 06:50:52 AM
อ่าน 22 ครั้ง

pramotepra222

 • *****
 • Information
 • Hero Member
 • กระทู้: 18824
  • ดูรายละเอียด
แนะนำแนวทางเลือกหูฟังโทรศัพท์ให้เหมาะสมกับตัวเองแล้วก็สมาร์ทโฟนที่ใช้
สำหรับกำลังหาซื้อหูฟังมาใช้ฟังเพลงกล้วยๆร่วมกับสมาร์ทโฟน แต่ยังไม่เคยทราบวิธีเลือกหูฟังโทรศัพท์ที่ปัจจุบันมีแบรนด์ต่างๆทำออกมาขายกันเต็มไปหมดไม่รู้จักจะเลือกอันไหนดี วันนี้พวกเรามี 6 แนวทางเบื้องต้นสำหรับการเลือกซื้อหูฟังมาแนะนำกัน
1.ทดลองหูฟังด้วยตัวเองก่อนซื้อทุกคราว สิบปากว่าก็ไม่เท่าตัวเองฟัง มีคนไม่ใช่น้อยที่ไปอ่านรีวิวหูฟังตามเว็บต่างๆแล้วหลังจากนั้นก็เดินไปซื้อในร้านทันทีที่เจอหูฟังที่รู้สึกว่าน่าจะดีจากการไปอ่านรีวิวมา โดยบางร้านก็ไม่มีหูฟังโทรศัพท์ตัว demo ให้ลองฟังก่อน เพียงพอซื้อมาและก็ผิดจิตใจ ดังนั้นควรซื้อจากร้านค้าที่มีหูฟัง demo ให้ทดลองก่อน ซึ่งถ้าลองแล้วซื้อกลับมาฟังยังรู้สึกว่าเพราะเหตุใดตัวที่ซื้อมาเสียงต่างจากตัวที่ทดลองฟัง อาจจะเกิดขึ้นเนื่องมาจากว่าหูฟังใหม่ของเรายังไม่ผ่านการใช้งานมาก่อน ชิ้นส่วนต่างๆอย่างไดอะแฟรมซึ่งเป็นส่วนที่ทำให้เกิดเสียงก็ยังมีความยืดหยุ่นไม่มาก หูฟังไร้สาย พอประมาณงานตามเดิมไปประมาณ 100 ชั่วโมงเสียงก็จะดีขึ้น เรียกว่าเป็นการเบิร์นหูฟังโทรศัพท์นเอง

2.เลือกแนวเสียงที่ตัวเองชื่นชอบ ไม่มีหลักเกณฑ์อะไรที่ตายตัวว่าเพลงแนวนี้จะต้องเลือกใช้หูฟังที่มีแนวเสียงแบบนี้เพียงแค่นั้น จริงอยู่ที่ว่าเพลงบางแนวตัวอย่างเช่น electronic/dance หรือฮิปฮอป ควรที่จะใช้หูฟังเบสหนักๆฟังถึงจะสนุก หรือพวกเพลงโอเปร่าที่จะเน้นเสียงบริเวณกลางแหลมที่ชัดแจ้งจัดจ้านเป็นหลัก แต่ว่าท้ายที่สุดแล้วหากเสียงหูฟังที่ซื้อมาผิดดวงใจคนใช้ก็น่าจะไม่คุ้มกับเงินที่เสียไปอยู่ดี ก็เลยต้องถามตนเองก่อนไปเลือกซื้อว่าอยากได้เสียงประมาณไหนก็เลยจะพึงพอใจ ซึ่งแนวของหูฟังโทรศัพท์เองก็จะมีหลายแบบ ทั้งหมดที่เน้นเบสหนักๆหรือบาลานซ์แนวกลางไปจนกระทั่งแนวที่เน้นย้ำความใสสะอาด ลองเปรียบเทียบง่ายๆก็เอาเพลงที่พวกเราฟังบ่อยๆไปทดลองกับหูฟังหลายๆแบบ ก็จะรู้สึกได้ว่าเวลาฟังแล้วเสียงที่ได้มันไม่เหมือนกัน

3.เลือกชนิดหูฟังให้เหมาะสมกับการใช้แรงงาน ถ้าหากแยกเป็นชนิดและประเภทหูฟังโทรศัพท์ตามรูปร่างและก็ขนาดจะแบ่งได้ราวๆ 5 ชนิดหลักๆดังนี้

 • หูฟังโทรศัพท์ earbud เป็นหูฟังที่พวกเราเห็นกันมาตั้งแต่ยุค Sony Walkman ที่เป็นเครื่องเล่นเทปค้างสเซ็ทเขยื้อน พกพาสบาย ใส่ง่าย แม้กระนั้นมีข้อเสียตรงที่มันไม่เก็บเสียง ทำให้เวลาฟังเพลงหรือรายละเอียดที่ได้อาจจะไม่ครบเวลาเราอยู่ในสถานที่ที่มีเสียงดัง
 • หูฟังโทรศัพท์ in-ear หูฟังที่มีจุกยาง (หรือจุกโฟม) ใส่เข้าไปในรูหูของพวกเรา ทำให้เราแทบมิได้ยินเสียงดังรบกวนรอบกายเลย ทำให้ได้ยินเนื้อเสียงและก็รายละเอียดต่างๆได้ดีมากยิ่งกว่าหูฟัง earbud แต่ข้อควรปฏิบัติตามหูฟังไร้สาย คือเวลาใส่เดินตามถนนหนทาง เพราะพวกเราจะไม่ได้ยินเสียงรถยนต์หรือสิ่งต่างๆด้านนอกเลย ทำให้เกิดอันตรายได้ (จริงๆขนาดของตัวจุกยางหรือจุกโฟมก็มีผลต่อการฟังเพลงรวมทั้งการขับเสียงด้วย แต่สักครู่จะยาว ติดเอาไว้ก่อนละกัน)
 • หูฟังโทรศัพท์ ear clip เป็นหูฟังที่เราไม่ค่อยจะได้เห็นกันแล้วในปัจจุบัน โดยแต่ก่อนจะมีรุ่นดังๆอย่าง Koss KSC35 ซึ่งหาซื้อได้ค่อนข้างยากแล้ว และก็ไม่ค่อยมียี่ห้อไหนผลิตออกมาด้วย
 • หูฟังโทรศัพท์ on-ear เป็นหูฟังขนาดใหญ่ที่มีตัวโฟมวางอยู่บนใบหู มีขนาดไดรเวอร์ที่ใหญ่มากยิ่งกว่าหูฟัง earbud รวมทั้ง in-ear มาก ทำให้เลียนแบบเสียงออกมาได้ดี มีสเตจที่กว้างกว่าหูฟัง 3 จำพวกข้างบน (แต่ก็ไม่เสมอ) หลายๆแบรนด์ออกแบบหูฟังนี้ให้พับเก็บเล็กๆได้ น้ำหนักค่อย ใส่กระเป๋านำพาสะดวก
 • หูฟังโทรศัพท์ over-ear ผู้คนจำนวนไม่ใช้น้อยเรียกหูฟังจำพวกนี้ว่าหูฟังแบบครอบหู โดยตัวโฟมหูฟังมีขนาดใหญ่ครอบหูทั้งยังใบของเราไว้ มีขนาดไดรเวอร์ใหญ่ที่สุดในหูฟังอีกทั้ง 5 ชนิด แต่มีขนาดตัวหูฟังที่ใหญ่เทอะทะหน่อย แต่แน่ๆว่าได้สเตจกว้างสุดกว่าทุกจำพวก แรกๆตัวหูฟังโทรศัพท์นั้นใหญ่แล้วก็หนักจนกระทั่งส่วนมากจะเอาไว้ฟังที่บ้านกัน แม้กระนั้นข้างหลังๆจะมีความคิดเห็นว่ามันกลายเป็นแฟชั่น ผู้คนจำนวนไม่ใช้น้อยก็ใส่ออกมาเดินตามท้องถนนกันมากมายไม่แพ้แบบ on-ear

นี่เป็นปัจจัยพื้นๆในการเลือกหูฟังโทรศัพท์มาใช้กับสมาร์ทโฟนได้อย่างไม่ยากเย็นหูฟังที่ดีไม่มีความจำเป็นว่าต้องมีราคาสูงเสมอ หูฟังไร้สาย แม้กระนั้นเป็นหูฟังที่เราฟังแล้วมีความสุขกับมัน ซึ่งทุกช่วงราคามีหูฟังเกือบจะทุกแนวเสียงให้เลือกกันอยู่แล้ว ด้วยเหตุนี้ก็สามารถเลือกซื้อกันตามหูฟังโทรศัพท์งบประมาณที่มีอยู่ได้ แล้วเดี๋ยวหนต่อไปจะมาเสนอแนะหูฟังดีๆราคาไม่แพงให้ทดลองพิเคราะห์กัน

Tags : หูฟังโทรศัพท์


There are no comments for this topic. Do you want to be the first?