ผู้เขียน หัวข้อ: แนวคิดของการผลิตรายได้ให้กับชุมชนโดยใช้โครงการ หนึ่งตำบล หนึ่งสินค้า หรือ สินค้  (อ่าน 10 ครั้ง)

ตุลาคม 29, 2020, 06:09:02 AM
อ่าน 10 ครั้ง

skyzy.z88

 • *****
 • Information
 • Hero Member
 • กระทู้: 14248
  • ดูรายละเอียด
ในตอนที่ประเทศกำลังเผชิญกับปัญหาเศรษฐกิจ สินค้าโอทอป พสกนิกรชาวรากหญ้าในเขตแดนชุมชนต่างๆที่เป็นฝูงคนโดยมากในประเทศ เป็นกลุ่มผู้มีรายได้น้อย โดยมากมีฐานะอนาถา ทางรัฐบาลก็เลยรีบหาวิธีสำหรับในการแก้ปัญหานี้ก็เลยจัดให้มีโครงการหนึ่งตำบลหนึ่งผลิตภัณฑ์ (OTOP) ขึ้นมา เพื่อช่วยสำหรับเพื่อการจัดการกับปัญหาความยากไร้ให้กับสามัญชนชาวรากหญ้าในชุมชนต่างๆทั่วประเทศ โดยรัฐบาลมีแนวความคิดที่จะสร้างรายได้ให้แต่ละชุมชน โดยให้แต่ละชุมชนนำภูมิปัญญาพื้นเมืองมาใช้สำหรับเพื่อการปรับปรุงสินค้าเพื่อสร้างรายได้ โดยที่รัฐบาลจะช่วยเหลือในด้านวิชาความรู้ในการนำเทคโนโลยีทันสมัยมาใช้เพื่อสำหรับในการปรับปรุงผลิตภัณฑ์และสินค้า และช่วยเหลือในหัวข้อการหาวิถีทางในการนำสินค้าเข้าสู่ตลาดอีกทั้งในประเทศและต่างประเทศ

แนวคิดของการสร้างรายได้ให้กับชุมชนโดยใช้โครงงาน  หนึ่งตำบล หนึ่งสินค้า หรือ OTOP

เป็นแนวทางหนึ่ง ที่จะสร้างรายได้และก็ความรุ่งโรจน์ให้แก่ชุมชน  ยกระดับฐานะชีวิตความเป็นอยู่ของราษฎรคนภายในชุมชนให้มีความเป็นอยู่ที่ดีขึ้น  โดยการพัฒนาและก็ผลิตหรือจัดการทรัพยากรที่มีอยู่ในท้องถิ่น ให้เปลี่ยนเป็นสินค้าผลิตภัณฑ์ที่มีคุณภาพ มีคุณลักษณะเด่นเป็นเอกลักษณ์ของชุมชน และสอดคล้องกับวัฒนธรรมในแต่ละเขตแดน สามารถจำหน่ายสินค้าที่ปรับปรุงขึ้นทั้งในตลาดภายในประเทศแล้วก็ต่างชาติ

กลุ่มสินค้าผลิตภัณฑ์โอทอป (OTOP) ตัวเด่นๆในปัจจุบัน

ปัจจุบันนี้ ผลิตภัณฑ์ OTOP มีการปรับปรุงเปลี่ยนแปลงไปๆมาๆก ทั้ง ตัวผลิตภัณฑ์ แบบอย่างแพคเกจ โดยสามารถแบ่งกลุ่มสินค้าออกเป็นกลุ่มได้ดังนี้ สินค้าโอทอป

ผลิตภัณฑ์ประเภทอาหารและเครื่องดื่ม
ผลิตภัณฑ์ไลฟ์สไตล์ของใช้ ของฝาก
ผลิตภัณฑ์กรุ๊ปความสวยงาม เครื่องประทินโฉมผิว สินค้าสปาและสมุนไพร
สินค้ากรุ๊ปเสื้อผ้า แฟชั่น เครื่องประดับ


 • สินค้าประเภทของกินและเครื่องดื่ม


สินค้าสินค้าโอทอป OTOP ประเภทอาหารและก็เครื่องดื่มที่นิยมซื้อเป็นของฝาก สำหรับเพื่อนเกลอ เครือญาติ คนแก่ อย่างเช่น  กล้วยตาก สินค้าแปรรูปจากกล้วยของฝากขึ้นชื่อลือนามของอำเภอบางกระทุ่ม พิษณุโลก เว้นเสียแต่กล้วยตากแล้ว สินค้าดัดแปลงอื่นๆจากกล้วยที่เป็นที่ชื่นชอบซื้อเป็นของฝาก และเป็นผลิตภัณฑ์ขายดิบขายดี ตัวอย่างเช่น กล้วยอบน้ำผึ้ง กล้วยฉาบ กล้วยอบเนย อำเภอพล จังหวัดขอนแก่น เป็นต้น

เส้นหมี่โคราชที่ใช้ในการทำผัดหมี่วัวราช อาจเป็นที่เคยชินสำหรับผู้คนจำนวนไม่ใช้น้อย เป็นอาหารแคว้นของชาววัวราชที่ลือชื่อปัจจุบันนี้มีการผลิตเส้นหมี่วัวราชพร้อมน้ำปรุง ใส่แพคเกจอย่างดีสำหรับขายเป็นของฝากที่สร้างรายได้ให้กับชุมชนได้อย่างดีเยี่ยม ตัวอย่างเช่น หมี่ตะระอุเป็นเส้นหมี่วัวราชที่ผลิตอยู่ที่ ตำบลตะลุก อำเภอปักธงชัย แหล่งผลิตเส้นหมี่วัวราชที่ใช้เพื่อทำผัดหมี่โคราช นอกจากนั้นยังมีอาหารพื้นบ้านที่เป็นสินค้าโอทอปตัวเด่นๆอีกหลายตัว ตัวอย่างเช่น แหนมหมู่บ้านนางแล  แหนมดอนเมือง หมูหยอง กับสำหรับทานอาหารต้มร้อนๆหรือทานเล่น ข้าวตัง ข้าวตัวหน้าหมูหยอง กุนเชียง กุนเชียงปลา ฯลฯ
สำหรับผลิตภัณฑ์จำพวกเครื่องดื่ม เป็นต้นว่า ผลิตภัณฑ์กาแฟแท้คั่วเข้ม Dark Roast, ผลิตภัณฑ์ใบชาไทย Thai tea latte สินค้าโอทอปจากภาคเหนือ ของจังหวันน่าน  เครื่องดื่มว่านหางจระเช้ ผสมน้ำทับทิมเข้มข้น จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ สมุนไพรฝางบำรุงเลือด ที่ใช้ต้มน้ำกินเพื่อบำรุงโลหิต คนที่เส้นเลือดฝอยเปราะแตกง่าย สินค้าโอทอป


 • สินค้าไลฟ์สไตล์ของใช้ ของฝาก


สินค้าโอทอป จำพวกข้าวของเครื่องใช้ ของฝากที่เกิดขึ้นมาจากภูมิปัญญาของประชาชนในท้องถิ่นต่างๆอย่างเช่น กระเป๋าจักสานใบลานจากบ้านทับลาน อำเภอที่นาดี จังหวัดปราจีนบุรี ฉากหวายน้ำผึ้ง จาก ตำบลพระหลวง อำเภอสูงเม่น จังหวัดแพร่ หรือจะเป็นของของที่ระลึก เป็นต้นว่า เทียนหอมสมุนไพรของ อำเภอท่าช้าง จังหวัดสิงห์บุรี กระติบข้าว  กระจาดผลไม้ กระเช้าดอกไม้เป็นผลิตภัณฑ์เครื่องจักสาน ทำด้วยมือ อำเภอพล จังหวัดขอนแก่น เครื่องเรือนจากไม้สน เป็นการนำไม้สน มาทำเป็น โต็ะอาหาร ชุดต้อนรับแขก เตียงนอน ชิงช้าไม้สน ซุ้มไม้สน ใช้เป็นเครื่องเรือนตกแต่งบ้าน


 • ผลิตภัณฑ์กลุ่มความงดงาม เครื่องประทินโฉมผิว สินค้าสปาและก็สมุนไพร


สินค้าโอทอป ประเภทกรุ๊ปความงานเครื่องแต่งหน้า ที่น่าดึงดูด อย่างเช่น มะขามผง ที่ใช้สำหรับเพื่อการขัดเซลล์ผิว ลดความมันบนใบหน้า โลชั่นที่เอาไว้บำรุงผิวใบบัวบกผสมแตงร้าน ลดริ้วรอย และก็กระตุ้นการผลิตเซลล์ใหม่ของชมรมเรียนพืชพันธุ์ไทย จังหวัดชลบุรี แชมพูสมุนไพรต่างๆ


 • ผลิตภัณฑ์กลุ่มเสื้อผ้า แฟชั่น เครื่องประดับ


สินค้าในกลุ่มเสื้อผ้า แฟชั่น เครื่องเพชรพลอย ตัวที่เด่นๆน่าสนใจ เช่น ผ้ามัดหมี่ของกรุ๊ปทอผ้าบ้านชาติตระการ อำเภอชาติตระการ จังหวัดพิษณุโลก ผ้าไหมลายน้ำพอง, ผ้าไหมลายปูจ๋าเล็ก, ลายจี้เพชร ตำบลเก่างิ้ว อำเภอพล จังหวัดขอนแก่น เสื้อผ้าบาติกสำเร็จรูป ของจังหวัดภูเก็ต เครื่องประดับมุก ของชุมชนตำบลราไวย์ อำเภอเมืองภูเก็ต จังหวัดภูเก็ต ฯลฯ เครื่องประดับหัตถกรรมจากหินมงคล,เพชรนิลจินดา,คริสตัล ของกลุ่มผู้ผลิต ผู้ประกอบธุรกิจ อำเภอหนองแค จังหวัดสระบุรี

ตัวอย่างกรุ๊ปชุมชนโอทอป
บ้านหัวนายูง
บ้านหัวนายูง จังหวัดเลย ที่คราวก่อนเป็นชุมชนอยู่ในป่าทึบ ชาวบ้านประกอบอาชีพปลูกข้าว ฐานะของชุมชนยากจนข้นแค้น ปัจจุบันมีการผลิตสินค้าโอทอป ประเภทของที่ระลึกต่างๆรวมทั้งผลิตภัณฑ์ผลิตภัณฑ์แปรรูปจากพืชผล ทางการเกษตรต่างๆทำให้ชุมชนมีรายได้มากขึ้นจากโครงงานโอทอป

บ้านตาโพ
บ้านนาตาโพ จังหวัดอุทัยธานีบ้านนาตาโพ เป็นหนึ่งในหมู่บ้านโอทอป ที่มีความเด่นในงานด้านผ้าฝ้ายทอมือ ชาวชุมชนผลิตผ้าฝ้ายทอมือที่มีลวดลายแล้วก็สีสันอันเด่นงาม เป็นผลิตภัณฑ์โอทอปที่สร้างรายได้ให้กับชาวชุมชนมากมายก่ายกอง

บ้านบึงหวาย
บ้านบึงหวาย จังหวัดอุบลราชธานี เป็นอีกหนึ่งชุมชนโอทอปที่มีความเด่นในด้านงานฝีมือหัตถกรรม โดยรอบๆพื้นที่ชุมชนมีต้นหวายเยอะๆ งานฝีมือหัตถกรรมสินค้าโอทอป ก็เลยเป็นผลิตภัณฑ์ผลิตภัณฑ์จากหวาย ตัวอย่างเช่น แนวทางการทำไม้กวาดหยากไย่ วิธีการทำไม้กวาดทางมะพร้าว เครื่องเรือนไผ่ เฟอร์นิเจอร์หวาย

บ้านโคกเมือง
บ้านโคกเมือง อำเภอกระคนชัย จังหวัดบุรีรัมย์ เป็นหมู่บ้านโอทอป เพื่อการท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรมชุมชนมีภูมิหลังทางประวัติศาสตร์นาน นอกจากนี้ยังเป็นแหล่งสำหรับเพื่อการผลิตข้าวหอมมะลิอินทรีย์ศูนย์จัดแสดงและจัดจำหน่ายผลิตภัณฑ์โอทอป OTOP
สำหรับท่านที่พึงพอใจสั่งซื้อสินค้าโอทอป OTOP สามามารถสั่งซื้อออนไลน์ได้จากเว็บไซต์ต่างๆหรือดูและก็เลือกซื้อสินค้าโอทอปได้ตามศูนย์จัดโชว์และก็จำหน่ายสินค้าโอทอป ตามจุดต่างๆดังนี้


 • ศูนย์จัดโชว์และก็จำหน่ายผลิตภัณฑ์โอทอป ใต้ทางด่วนเพลินจิต  ตั้งอยู่ใต้ทางด่วนเพลิดเพลินจิต ตรงทางลงสุขุมวิท ใกล้ทางรถไฟ
 • ศูนย์แสดงและก็จัดจำหน่ายสินค้าโอทอป ตั้งอยู่ใต้ทางด่วนสีลม เป็นศูนย์สำหรับจัดแสดง จัดจำหน่าย และก็กระจัดกระจายผลิตภัณฑ์ OTOP ของทุกจังหวัด ในประเทศไทย และก็จังหวัดกรุงเทพมหานคร
 • ศูนย์แสดงรวมทั้งจัดจำหน่ายสินค้าโอทอป ใต้ทางด่วนรามอินทรา (รอบๆทางขึ้นลงทางด่วนรามอินทรา - อาจณรงค์ ตัดกับถนนหนทางรามอินทรา)
 • ศูนย์แสดงแล้วก็ขายสินค้าโอทอป สนามหลวง 2 ตั้งอยู่ที่รอบๆตลาดเมืองประชาชน จังหวัดนครปฐม
 • ศูนย์แสดงและจำหน่ายผลิตภัณฑ์โอทอป จังหวัดเชียงใหม่ (Chiang Mai OTOP Center) ตั้งอยู่เลขที่  25 กลุ่ม 6 ตำบลสันกำแพง อำเภอสันกำแพง จังหวัดจังหวัดเชียงใหม่ 50130


ตอนนี้สินค้าโอทอป OTOP สินค้าภูมิปัญญาของคนประเทศไทย เริ่มเป็นที่ต้องการของตลาดต่างชาติเพิ่มมากขึ้น  สิ่งทอและเสื้อผ้า ของใช้และก็เครื่องประดับตกแต่ง เครื่องเคลือบ เครื่องจักสาน) ผลิตภัณฑ์สมุนไพรที่ไม่ใช่ยาต่างๆเป็นต้นว่า เครื่องแต่งหน้า สบู่ และก็น้ำมันหอมระเหย รวมถึงของที่ระลึกและก็ศิลปะประดิษฐ์ต่างๆ แต่ว่าก็มีอุปสรรคบางอย่างอยู่สำหรับในการส่งสินค้าไปจัดจำหน่ายยังต่างประเทศ อาทิเช่น ต้นแบบสินค้า ที่ยังขาดความมากมายหลาย บางครั้งอาจจะยังไม่ค่อยตรงกับความปรารถนาของตลาดมากนัก ทางรัฐบาลและหน่วยงานที่เกี่ยวจึงรีบบากบั่นช่วยกลุ่มผู้สร้างในการพัฒนาผลิตภัณฑ์ให้ตรงกับสิ่งที่มีความต้องการของตลาดมากยิ่งขึ้น รวมทั้งมีความหลากหลายในตัวสินค้าเยอะขึ้น และก็มีคุณภาพผลิตภัณฑ์ที่ดีขึ้น รวมทั้งช่วยกลุ่มผู้ผลิตในการพัฒนาบรรจุภัณฑ์ตัวแพคเกจ ให้ดูดึงดูดน่าซื้อมากเพิ่มขึ้น แล้วก็พัฒนาความสามารถของผู้ผลิตให้มีความเชี่ยวชาญการสำหรับการผลิตผลิตภัณฑ์มากขึ้นเรื่อยๆ ช่วยหาเทคโนโลยีใหม่ๆมาใช้สำหรับในการผลิต เพื่อให้ได้ผลิตภัณฑ์ผลิตภัณฑ์ที่มีคุณภาพ ตรงกับความจำเป็นของผู้ซื้อ แนวโน้มในอนาคตสินค้าโอทอป ของประเทศไทยยังไปได้อีกไกลในตลาดโลก


Tags :  OTOP, สินค้าโอทอป


There are no comments for this topic. Do you want to be the first?